กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2481
ชื่อเรื่อง: | ผลของน้ำส้มสายชู กรดซิตริก และโซเดียมไบคาร์บอเนตต่อการลดลงของ Salmonella typhimurium บนใบสาระแหน่ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effects of Vinegar, Citric Acid and Sodium Bicarbonate on reduction of Salmonella Typhimurium on Peppermint |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สุดสายชล หอมทอง นันทวัน กรัตพงศ์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | กรดมะนาว ซาลโมเนลลา น้ำส้มสายชู เป็ปเปอร์มินต์ โซเดียมไบคาร์บอเนต สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
วันที่เผยแพร่: | 2009 |
บทคัดย่อ: | ผลของน้ำส้มสายชูความเข้มข้น 2 และ 5 เปอร์เซ็นต์ กรดซิตริกความเข้มข้น 2 และ 5 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียม ไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ ต่อการลดลงของ Salmonella Typhimurium บนใบสะระแหน่ ที่เวลา 0, 15 และ 30 นาที โดยใช้เชื้อเริ่มต้นประมาณ 5 log cfu/g พบว่าสารที่ใช้ทดสอบและเวลาที่สามารถลดปริมาณ S. Typhimurium ได้แตกต่างกันอย่งามีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สำหรับน้ำสมสายชูความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 15 และ 30 นาที และกรดชิตริกความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 30 นาที สามารถลด S. Typhimurium ได้สูงสุด โดยอยุ่ในช่วง 4.16-4.76 log cfu/g ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) อย่างไรก็ตามการใช้น้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 30 นาที ทำให้ใบสะระแหน่เกิดสีน้ำตาลเล็กน้อย ส่วนน้ำสมสายชูความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียมไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ สามารถลดปริมาณ S. Typhimurium ได้ต่ำ |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2481 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น