กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2481
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorสุดสายชล หอมทอง
dc.contributor.authorนันทวัน กรัตพงศ์
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:15:59Z
dc.date.available2019-03-25T09:15:59Z
dc.date.issued2009
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2481
dc.description.abstractผลของน้ำส้มสายชูความเข้มข้น 2 และ 5 เปอร์เซ็นต์ กรดซิตริกความเข้มข้น 2 และ 5 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียม ไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ ต่อการลดลงของ Salmonella Typhimurium บนใบสะระแหน่ ที่เวลา 0, 15 และ 30 นาที โดยใช้เชื้อเริ่มต้นประมาณ 5 log cfu/g พบว่าสารที่ใช้ทดสอบและเวลาที่สามารถลดปริมาณ S. Typhimurium ได้แตกต่างกันอย่งามีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สำหรับน้ำสมสายชูความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 15 และ 30 นาที และกรดชิตริกความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 30 นาที สามารถลด S. Typhimurium ได้สูงสุด โดยอยุ่ในช่วง 4.16-4.76 log cfu/g ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) อย่างไรก็ตามการใช้น้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 30 นาที ทำให้ใบสะระแหน่เกิดสีน้ำตาลเล็กน้อย ส่วนน้ำสมสายชูความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียมไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ สามารถลดปริมาณ S. Typhimurium ได้ต่ำth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.subjectกรดมะนาวth_TH
dc.subjectซาลโมเนลลาth_TH
dc.subjectน้ำส้มสายชูth_TH
dc.subjectเป็ปเปอร์มินต์th_TH
dc.subjectโซเดียมไบคาร์บอเนตth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
dc.titleผลของน้ำส้มสายชู กรดซิตริก และโซเดียมไบคาร์บอเนตต่อการลดลงของ Salmonella typhimurium บนใบสาระแหน่th_TH
dc.title.alternativeEffects of Vinegar, Citric Acid and Sodium Bicarbonate on reduction of Salmonella Typhimurium on Pepperminten
dc.typeบทความวารสารth_TH
dc.issue1
dc.volume14
dc.year2009
dc.description.abstractalternativeTo evaluate the effects of vinegar, citric acid and sodium bicarbonate on of Salmonella Typhimurium on peppermint, approximately 5 log cfu/g of S. Typhimurium were inoculated on peppermint leaves. They were subjected to be treated with 2% and 5% (v/v) vinegar, 2% and 5% (w/v) citric acid and 1% and 2% (w/v) sodium bicarbonate for 0, 15 and 30 min. Treatment of sanitizers and times in reducing the numbers of S. Typhimurium were statistically different (p<0.05). The 5% vinegar (15 and 30 min) and 5% citric acid (30 min) were effective maximum reduction ranging between 4.16-4.76 log cfu/g, there were no statistically different (p>0.05) from those solutions. However, discoloration and browning have been observed on peppermint leaves trearted with 5% vinegar for 30 min. while 2% vinegar and 1% and 2% sodium bicarbonate were low effective in the reduction of S. Typhimurium.en
dc.journalวารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal
dc.page18-25.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
18-25.PDF10.49 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น