กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2433
ชื่อเรื่อง: | การแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus ในซูชิ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Prevalence of Staphylococcus aureus and Bacillus cereus in Sushi |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สุดสายชล หอมทอง จิราพร ตันวุฒิบัณฑิต ณัฐชนาภัทธ ดังก้อง อำไพ บุตรงาม บุณฑริกา นิลโนรี มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | การปนเปื้อนในอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหาร ซูชิ บาซิลลัส สตาฟีย์โลค็อกคัส ออเรียส อาหารญี่ปุ่น สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
วันที่เผยแพร่: | 2554 |
บทคัดย่อ: | การศึกษาการแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus โดยวิธี standard plate count และ วิธี MPN ในซูชิ 40 และ 41 ตัวอย่าง ตามลำดับ ที่สุ่มตัวอย่างมาจากร้านค้าที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า บริเวณอำเภอเมือง อำเภอศรีราชา และบริเวณใกล้มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2551 ถึงเดือนมกราคม 2552 ผลการศึกษา พบการปนเปื้อนของ S. aureus ในตัวอย่างซูชิ 14 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 35) ซึ่งมี 11 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 27.5) มีค่ามากกว่า เกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารพร้อมบริโภคของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2549 ส่วนการปนเปื้อนของ B. cereus ในซูชิ พบว่า 12 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 29.26) มีการปนเปื้อนของ B. cereus ซึ่งมี 1 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 2.44) ที่มีแนวโน้มจะมีปริมาณเชื้อสูงเกินเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารพร้อมบริโภคของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2549 |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2433 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น