กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2433
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุดสายชล หอมทอง | |
dc.contributor.author | จิราพร ตันวุฒิบัณฑิต | |
dc.contributor.author | ณัฐชนาภัทธ ดังก้อง | |
dc.contributor.author | อำไพ บุตรงาม | |
dc.contributor.author | บุณฑริกา นิลโนรี | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:14:52Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:14:52Z | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2433 | |
dc.description.abstract | การศึกษาการแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus โดยวิธี standard plate count และ วิธี MPN ในซูชิ 40 และ 41 ตัวอย่าง ตามลำดับ ที่สุ่มตัวอย่างมาจากร้านค้าที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า บริเวณอำเภอเมือง อำเภอศรีราชา และบริเวณใกล้มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2551 ถึงเดือนมกราคม 2552 ผลการศึกษา พบการปนเปื้อนของ S. aureus ในตัวอย่างซูชิ 14 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 35) ซึ่งมี 11 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 27.5) มีค่ามากกว่า เกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารพร้อมบริโภคของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2549 ส่วนการปนเปื้อนของ B. cereus ในซูชิ พบว่า 12 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 29.26) มีการปนเปื้อนของ B. cereus ซึ่งมี 1 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 2.44) ที่มีแนวโน้มจะมีปริมาณเชื้อสูงเกินเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารพร้อมบริโภคของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2549 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.subject | การปนเปื้อนในอาหาร | th_TH |
dc.subject | จุลชีววิทยาทางอาหาร | th_TH |
dc.subject | ซูชิ | th_TH |
dc.subject | บาซิลลัส | th_TH |
dc.subject | สตาฟีย์โลค็อกคัส ออเรียส | th_TH |
dc.subject | อาหารญี่ปุ่น | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | |
dc.title | การแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus ในซูชิ | th_TH |
dc.title.alternative | Prevalence of Staphylococcus aureus and Bacillus cereus in Sushi | en |
dc.type | บทความวารสาร | th_TH |
dc.issue | 1 | |
dc.volume | 16 | |
dc.year | 2554 | |
dc.description.abstractalternative | The prevalence of Staphylococcus aureus and Bacillus cereus in sushi were investigated, using the standard plate count and MPN methods, respectively. Forty and forty-one sushi samples that were collected from sushi stores in Amphur Muang, Amphur Sriracha and local shops near Burapha University, Chonburi Province during November 2008 to January 2009 were screened for S. aureus and B. cereus respectively. Results showed that 14 samples (35%) were positive for S. aureus with 11 sample (27.5%) were higher than the standard recommended by the Department of Medical Sciences, 2006 for ready-to-eat food and 12 (29.26%) of 41 sushi samples were positive for B. cereus with one sample (2.44%) higher than the standard as recommended for ready-to-eat food by the Department of Medical Sciences, 2006 | en |
dc.journal | วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal | |
dc.page | 69-76. | |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น