กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1730
ชื่อเรื่อง: การใช้ชีวภัณฑ์จุลินทรีย์ Bacillus subtilis ในการส่งเสริมการเจริญเติบโต ของต้นกล้าข้าวที่ปลูกในสภาวะดินเค็มจากนํ้าทะเล
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Use of microbial product Bacillus subtilis for growth promotion of rice seedlings grown in salinity soil
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อนุเทพ ภาสุระ
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: ชีวภัณฑ์จุลินทรีย์
ดินเค็ม
ต้นกล้าข้าว
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2558
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้ศึกษาผลของการใช้ Bacillus subtilis ที่แยกได้จากชีวภัณฑ์จุลินทรีย์ในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นกล้าข้าวขาวดอกมะลิ 105 และปทุมธานี 1 ที่ปลูกในสภาวะดินเค็ม โดยนำเมล็ดข้าวทั้งสองพันธุ์มาแช่ในสารละลายเชื้อที่ความเข้ม 106 107 และ 108 cfu/ml เป็นเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นนำเมล็ดข้าวทดสอบปลูกในถาดเพาะกล้าจนต้นกล้าอายุ 7 วัน จากนั้นเติมสารละลายโซเดียมคลอไรด์ (0% 1% และ 1.5%) ปรับระดับสารละลายให้คงที่และปลูกภายใต้สภาวะการได้รับแสงธรรมชาติเป็นเวลา 14 วัน จากนั้นสุ่มเลือกต้นกล้าข้าวจากแต่ละกรรมวิธี จำนวน 30 ต้น นำมาวัดความยาวราก ความยาวลำต้น ชั่งน้ำหนักสด และน้ำหนักแห้งของต้นกล้าข้าว ตรวจนับปริมาณ Bacillus subtilis จากดินและรากข้าวทั้งสองชนิดหลังการปลุก พบว่า ความยาวราก ความยาวลำต้นน้ำหนักแห้งของข้าวจะมีค่าสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติตามความเข้มข้นของสารละลายเชื้อแบคทีเรียที่เติม ส่วนความยาวราก ความยาวลำต้น น้ำหนักแห้งของต้นกล้าข้าวจะมีค่าลดลงเมื่อความเข้มเข้มของสารละลายโซเดียมคลอไรด์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณเชื้อแบคทีเรียในดินและรากของต้นกล้าข้าวลดลง เมื่อความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมคลอไรด์เพิ่มขึ้น
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1730
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
2559_132.pdf1.95 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น