กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1730
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorอนุเทพ ภาสุระ
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:08:37Z
dc.date.available2019-03-25T09:08:37Z
dc.date.issued2558
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1730
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ศึกษาผลของการใช้ Bacillus subtilis ที่แยกได้จากชีวภัณฑ์จุลินทรีย์ในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นกล้าข้าวขาวดอกมะลิ 105 และปทุมธานี 1 ที่ปลูกในสภาวะดินเค็ม โดยนำเมล็ดข้าวทั้งสองพันธุ์มาแช่ในสารละลายเชื้อที่ความเข้ม 106 107 และ 108 cfu/ml เป็นเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นนำเมล็ดข้าวทดสอบปลูกในถาดเพาะกล้าจนต้นกล้าอายุ 7 วัน จากนั้นเติมสารละลายโซเดียมคลอไรด์ (0% 1% และ 1.5%) ปรับระดับสารละลายให้คงที่และปลูกภายใต้สภาวะการได้รับแสงธรรมชาติเป็นเวลา 14 วัน จากนั้นสุ่มเลือกต้นกล้าข้าวจากแต่ละกรรมวิธี จำนวน 30 ต้น นำมาวัดความยาวราก ความยาวลำต้น ชั่งน้ำหนักสด และน้ำหนักแห้งของต้นกล้าข้าว ตรวจนับปริมาณ Bacillus subtilis จากดินและรากข้าวทั้งสองชนิดหลังการปลุก พบว่า ความยาวราก ความยาวลำต้นน้ำหนักแห้งของข้าวจะมีค่าสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติตามความเข้มข้นของสารละลายเชื้อแบคทีเรียที่เติม ส่วนความยาวราก ความยาวลำต้น น้ำหนักแห้งของต้นกล้าข้าวจะมีค่าลดลงเมื่อความเข้มเข้มของสารละลายโซเดียมคลอไรด์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณเชื้อแบคทีเรียในดินและรากของต้นกล้าข้าวลดลง เมื่อความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมคลอไรด์เพิ่มขึ้นth_TH
dc.description.sponsorshipสนับสนุนโดยสำนักบริหารโครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาและพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาen
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectชีวภัณฑ์จุลินทรีย์th_TH
dc.subjectดินเค็มth_TH
dc.subjectต้นกล้าข้าวth_TH
dc.subjectสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาth_TH
dc.titleการใช้ชีวภัณฑ์จุลินทรีย์ Bacillus subtilis ในการส่งเสริมการเจริญเติบโต ของต้นกล้าข้าวที่ปลูกในสภาวะดินเค็มจากนํ้าทะเลth_TH
dc.title.alternativeUse of microbial product Bacillus subtilis for growth promotion of rice seedlings grown in salinity soilth_TH
dc.typeResearch
dc.year2558
dc.description.abstractalternativeThis study examined the effect of Bacillus subtilis isolated from a microbial product on growth promotion of rice seedlings grown in saline conditions. Two cultivars of rice seeds, KDML105 and Pathumthani 1, were soaked in B. subtilis solutions at a concentration of 106, 107 or 108 cfu / ml for 6 hours and then soaked rice seeds were grown in moist trays. After rice seeds germinated for 7 days, sodium chloride solution at 0%, 1% and 1.5% were added to the trays and grew for 14 days under natural light condition. Thirty rice seedlings were randomly sampled from each treatment. Rice seedling growth in terms of root length, stem length, fresh weight and dry weight of seedlings were measured. The results showed that stem length, root length and dry weight of rice increased where grown in conditions of high concentration of B. subtilis. However, stem length, dry weight of rice were decreased when the concentrations of sodium chloride increased. Population densities of B. subtilis in soil and roots were also determined. It was found that B. subtilis in the soil and roots of rice seedlings decreased when the concentration of sodium chloride increaseden
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
2559_132.pdf1.95 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น