กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1296
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | พรรนิภา ศิริเพิ่มพูล | |
dc.contributor.author | จุฑาภรณ์ ศิริเพิ่มพูล | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:04:24Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:04:24Z | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1296 | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของลูกอมขิงต่อ Planktonic cell และไบโอฟิล์ม ของเชื้อ Candida albicans ที่แยกได้จากผู้ป่วยจำนวน 12 isolates และเชื้อสายพันธุ์มาตรฐาน C albicans ATCC 90028 โดยทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารละลายลูกอมขิงที่สามารถยับยั้งเชื้อและที่ฆ่าเชื้อได้ (Minimum Inhibitory Concentration, MIC; Minimum Fungicidal Concentration, MFC) โดยวิธี Microbroth dilution assay และหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารที่สามารถทำลายไบโอฟิล์มของเชื้อ (Minimum biofilms eradication concentration; MBEC) โดยการย้อมสี Crystal violet ผลการศึกษาพบว่า สารละลายลูกอมขิงสามารถยับยั้งการเจริญของ Planktonic cell ได้โดยมีค่า MIC และ MFC เท่ากับ 1.2-2.4% และเท่ากับหรือมากกว่า 4.8% (ปริมาตร/ปริมาตร) ตามลำดับสารละลายลูกอมขิงความเข้มข้นในช่วง 0.3-1.2% (ปริมาตร/ปริมาตร) สามารถกำจัดคราบไบโอฟิล์มของเชื้อให้ลดลงได้ 48%-53% | th_TH |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัย งบประมาณแผ่นดิน จากสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติประจำปีงบประมาณ 2556 | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | th_TH |
dc.subject | ขิง | th_TH |
dc.subject | น้ำมันหอมระเหย | th_TH |
dc.subject | ไบโอฟิล์ม | th_TH |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | th_TH |
dc.title | ผลของน้ำมันหอมระเหยจากขิงต่อ Planktonic cells และไบโอฟิล์ม ของ Candida albicans: ผลของลูกอมขิง | th_TH |
dc.title.alternative | Effect of essential oil from Zingiber officinale on planktonic cells and biofilms of Candida albicans: Ginger Lozenges | en |
dc.type | Research | |
dc.year | 2557 | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to investigate the effect of ginger lozenges against 12 clinical isolates of C. albicans and a type strain, C. albicans ATCC 90028, in both planktonic cell and biofilm. The minimum inhibitory concentration (MIC), minimum fungicidal concentration (MFC) and minimum eradication biofilm concentration (MEBC) of ginger lozenges were evaluated by broth microdilution and crystal viostal staining assay. The results from broth microdilution assay revealed that the MIC and MFC of ginger lozenges on planktonic cell were 1.2%-2.4% and >2.4%, respectively. Moreover, MIC and MFC of ginger lozenges on sessile cells in biofilm eradication study, the result showed that 0.3-1.2% of ginger lozenges could eradicate 48%-53% of mature biofilm. | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น