กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1036
ชื่อเรื่อง: | ดัชนีการเก็บเกี่ยวการลดการสูญเสียหลังการเก็บเกี่ยวเเละยืดอายุการเก็บรักษาเเก้วมังกร |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Harvesting Index,Reduce Postharvest loss and Prolong Storage life of Dragon Fruit |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สมคิด ใจตรง บุณญพัฒน์ เทวาพิทักษ์วรกุล มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร |
คำสำคัญ: | ดัชนีการเก็บเกี่ยว ผลเเก้วมังกร ยืดอายุการเก็บรักษา สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2555 |
สำนักพิมพ์: | คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว |
บทคัดย่อ: | ผิวเปลือกของผลเเก้วมังกรเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพูเมื่อมีอายุได้ 26 วัน หลังดอกบานเเต่มีรสเปรี้ยว เนื้อเเข็ง ไม่เหมาะสำหรับบริโภค ดัชนีการเก็บเกี่ยวของเเก้วมังกรทั้งพันธุ์เนื้อสีขาวเเละเนื้อสีเเดง คือ 30-34 วันหลังดอกบาน จะมีปริมาณของเเข็งที่ละลายน้ำได้อยู่ในช่วง14-15 เปอร์เซนต์ มีรสชาดหวานอร่อย เนื้อมีสีขาว หวานฉ่ำ เเละมีเนื้อสัมผัสนิ่มเหมาะสำหรับผู้บริโภค วิธีการเก็บเกี่ยวเเก้วมังกรใช้มือจับผลเเล้วปลิดโคนผลด้านที่ติดกับลำต้นหมุนทวนเข็มนาฬิกา เนื้อเยื่อส่วนปลายจะหลุดออกโดยไม่มีรอยเเยกหรือใช้กรรไกรตัดผลแก้วมังกรมีลักษณะพิเศษคือปลายปากกรรไกรมีลักษณะเล็กเรียว เเหลม เพื่อสะดวกในการตัดเเยกผลออกจากต้น ทำให้บาดเเผลบนรอยตัดเรียบร้อย ผลไม่ฉีกขาด การทำให้เย็นก่อนเก็บรักษา เเก้วมังกรโดยวิธีเเช่ในน้ำเย็นอุณหภูมิ 5±1องศาเซลเซียส นาน 15 นาทีช่วยให้ผลเเก้วมังกรยังมีความสดได้นานขึ้น การใช้บรรจุภัณฑ์เเบบถามโฟมหุ้มด้วยพลาสติกพีวีซี หรือถุงพลาสติกพอลิเอทิลีนชนิดความหนาเเน่นต่ำเจาะรู ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาโดยสามารถรักษาความสดเเละลดการสูญเสียน้ำหนักของผลเเก้วมังกรระหว่างการเก็บรักษา |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1036 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
2566_175.pdf | 1.64 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น