กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1036
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | สมคิด ใจตรง | |
dc.contributor.author | บุณญพัฒน์ เทวาพิทักษ์วรกุล | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร | |
dc.date.accessioned | 2019-03-25T09:01:12Z | |
dc.date.available | 2019-03-25T09:01:12Z | |
dc.date.issued | 2555 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1036 | |
dc.description.abstract | ผิวเปลือกของผลเเก้วมังกรเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพูเมื่อมีอายุได้ 26 วัน หลังดอกบานเเต่มีรสเปรี้ยว เนื้อเเข็ง ไม่เหมาะสำหรับบริโภค ดัชนีการเก็บเกี่ยวของเเก้วมังกรทั้งพันธุ์เนื้อสีขาวเเละเนื้อสีเเดง คือ 30-34 วันหลังดอกบาน จะมีปริมาณของเเข็งที่ละลายน้ำได้อยู่ในช่วง14-15 เปอร์เซนต์ มีรสชาดหวานอร่อย เนื้อมีสีขาว หวานฉ่ำ เเละมีเนื้อสัมผัสนิ่มเหมาะสำหรับผู้บริโภค วิธีการเก็บเกี่ยวเเก้วมังกรใช้มือจับผลเเล้วปลิดโคนผลด้านที่ติดกับลำต้นหมุนทวนเข็มนาฬิกา เนื้อเยื่อส่วนปลายจะหลุดออกโดยไม่มีรอยเเยกหรือใช้กรรไกรตัดผลแก้วมังกรมีลักษณะพิเศษคือปลายปากกรรไกรมีลักษณะเล็กเรียว เเหลม เพื่อสะดวกในการตัดเเยกผลออกจากต้น ทำให้บาดเเผลบนรอยตัดเรียบร้อย ผลไม่ฉีกขาด การทำให้เย็นก่อนเก็บรักษา เเก้วมังกรโดยวิธีเเช่ในน้ำเย็นอุณหภูมิ 5±1องศาเซลเซียส นาน 15 นาทีช่วยให้ผลเเก้วมังกรยังมีความสดได้นานขึ้น การใช้บรรจุภัณฑ์เเบบถามโฟมหุ้มด้วยพลาสติกพีวีซี หรือถุงพลาสติกพอลิเอทิลีนชนิดความหนาเเน่นต่ำเจาะรู ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาโดยสามารถรักษาความสดเเละลดการสูญเสียน้ำหนักของผลเเก้วมังกรระหว่างการเก็บรักษา | th_TH |
dc.description.sponsorship | สนับสนุนโดยทุนอุดหนุนโครงการวิจัยเเละนวัตกรรมเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนฐานรากปีงบประมาณปี 2553 จากสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา(สกอ.) | en |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว | th_TH |
dc.subject | ดัชนีการเก็บเกี่ยว | th_TH |
dc.subject | ผลเเก้วมังกร | th_TH |
dc.subject | ยืดอายุการเก็บรักษา | th_TH |
dc.subject | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา | th_TH |
dc.title | ดัชนีการเก็บเกี่ยวการลดการสูญเสียหลังการเก็บเกี่ยวเเละยืดอายุการเก็บรักษาเเก้วมังกร | th_TH |
dc.title.alternative | Harvesting Index,Reduce Postharvest loss and Prolong Storage life of Dragon Fruit | en |
dc.type | Research | th_TH |
dc.year | 2555 | |
dc.description.abstractalternative | The dragon fruit change its peel color from green to red about 26 day after flowering but they contained lower concentrations of soluble sugars and high acidity and had and inferior taste. The peel turns fully red in the next 4-5 day after first color chang.Havest Index of Dragon fruit both Hylocereus undatus (White dragon fruit) and Hylocereus polyrhizus (red dragon fruit)can be harvested from 30 to 34 day after flowering was recommended. At this stage,total soluble solids(TSS)increase to about 14-15%, optium flesh firmness,juicy and good eating quality .Dragon fruit quality and postharvest shelf life is also improved with hydro-cooling with water temperature 5±1 degree celsius and immersion for 15 minutes. Dragon fruit stored at roo, temperature became shrivel with 2-3 day, which were conducted to investigate influence of edible coatings and modified atomos phere packaging(MAP) using plasting film such as polypropylence(PP), Low density polyethylene(LDPE bags)and foam Tray wrap with PVC films on postharvest qualites of dragon fruit. The research finding suggests that Tray wrap with PVC or LDPE bags can prolong storage life, maintain freshness andreduced weight loss of dragon fruit during storage | en |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
2566_175.pdf | 1.64 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น