dc.contributor.author |
บุญรัตน์ ประทุมชาติ |
|
dc.contributor.author |
สกนธ์ แสงประดับ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2023-08-08T09:08:04Z |
|
dc.date.available |
2023-08-08T09:08:04Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9291 |
|
dc.description |
โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนจากรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 |
th_TH |
dc.description.abstract |
ผลของการเสริมไคโตซานในอาหารร่วมกับความเค็มต่อการเจริญเติบโต อัตรารอด ความถี่ของการลอกคราบ การเปลี่ยนแปลงทางสรีระเคมีและการสนองตอบต่อภูมิคุ้มกันของกุ้งขาว (Litopenaeus vannamei) ซึ่งได้วางแผนการทดลองแบบแฟคทอเรียล (factorial) ตามอาหารที่มีการเสริมไคโตซาน 0.2 % และไม่เสริมไคโตซาน (ชุดควบคุม) ร่วมกับความเค็ม 3 ระดับ (10, 23 และ 36 ppt) ทา 4 ซ้ำ โดยเลี้ยงกุ้งขาวขนาด 3.18±0.08 กรัม ความยาว 7.61±0.34 เซนติเมตร ให้อาหารทดลองที่มีโปรตีน 36%ให้อาหารอัตรา 5% ของน้ำหนักตัวต่อวัน แบ่งให้วันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ตรวจสอบพารามิเตอร์การเจริญเติบโต อัตรารอด อัตราแลกเนื้อ (FCR) ความถี่ในการลอกคราบ ระยะเวลาที่ต้านการสลบจากการทดสอบความเครียด (ARP) ปริมาณเม็ดเลือดรวม (THC) ระยะเวลาที่เลือดแข็งตัว (CP) ความเข้มข้นของอิออน (ion) โซเดียม (Na) โพแทสเซียม (K) แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) ฟอสฟอรัส (P) แมงกานีส (Mn) ทองแดง (Cu) ซัลเฟอร์ (S) คลอไรด์ (Cl) ของพลาสมาและเปลือกกุ้ง ความเข้มข้นโปรตีนรวมในพลาสมา ปริมาณไคติน (Chitin) และไคโตซาน (Chitosan) ในเปลือก
ผลการทดลอง พบว่ากุ้งขาวที่เลี้ยงด้วยอาหารที่เสริมไคโตซาน 0.2% มี % น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น (%WG) และ% ความยาวที่เพิ่มขึ้น (%LG), ARP และโปรตีนในพลาสมา และ Mg ในเปลือกสูงกว่า FCR ต่ำกว่ากุ้งที่เลี้ยงด้วยอาหารชุดควบคุม (p<0.05) ขณะที่พารามิเตอร์อื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน (p>0.05) เมื่อพิจารณาผลของความเค็มปัจจัยเดียวพบว่า กุ้งที่เลี้ยงในน้ำความเค็ม 36 ppt มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นต่อวัน (ADG), %WG และ %LG สูงกว่าที่กุ้งเลี้ยงใน 10 ppt และ 23 ppt (p<0.05) ขณะที่กุ้งที่เลี้ยงในน้ำความเค็ม 10 ppt มีอัตรารอดต่ำ (p<0.05) และ FCR สูงกว่า (p<0.05) อีก 2 ระดับความเค็ม ARP นานขึ้นเมื่อเลี้ยงกุ้งในน้าความเค็มต่ำลง (p<0.05) ความเค็มที่สูงขึ้นส่งผลให้ความเข้มข้นของโปรตีน Mg และ THC ในเลือดสูงขึ้น (p<0.05) กุ้งที่เลี้ยงในความเค็ม 23 ppt พบ Ca ในเปลือกสูงกว่ากุ้งที่เลี้ยงใน 36 ppt และพบ Mgสูงกว่ากุ้งใน 36 ppt กับ 10 ppt (p<0.05) ขณะที่พบ Mn ในเปลือกกุ้งสูง (p<0.05) เมื่อเลี้ยงในน้าความเค็ม 36 ppt
เมื่อพิจารณาผลร่วมของการเสริมไคโตซานและความเค็มในการเลี้ยงกุ้ง พบว่าอัตรารอดของกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงในความเค็ม 23 ppt และ 36 ppt และให้อาหารที่ผสมไคโตซานมีค่าสูงกว่า (p<0.05) กุ้งชุดที่เลี้ยงใน 10 ppt ทั้ง 2 กลุ่ม ARP ของกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไคโตซานมีค่าสูงกว่าชุดที่ให้อาหารชุดควบคุม (p<0.05) ทั้งในความเค็ม 10 ppt และ 23 ppt ขณะที่ไม่มีค่าแตกต่างกันที่ 10 ppt (p>0.05) FCR เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มอาหารของแต่ละระดับความเค็มไม่แตกต่างกัน (p>0.05) แต่กุ้งทุกกลุ่มที่เลี้ยงในความเค็ม 23 ppt และ 36 ppt มีค่า FCR ต่ากว่า (p<0.05) กุ้งทั้ง 2 กลุ่มที่เลี้ยงในความเค็ม 10 ppt ค่าโปรตีนในพลาสมาของกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไคโตซานมีค่าสูงกว่า (p<0.05) ชุดที่ให้อาหารควบคุม ทั้งในความเค็ม 10 ppt และ 36 ppt และ ค่า THC ของกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไคโตซานมีค่าสูงกว่า (p<0.05) ชุดที่ให้อาหารควบคุม ที่ความเค็ม 36 ppt |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
กุ้งขาวแวนนาไม - - การเลี้ยง |
th_TH |
dc.subject |
วัตถุเจือปนในอาหาร |
th_TH |
dc.subject |
อาหารเสริม |
th_TH |
dc.subject |
กุ้งขาวแวนนาไม - - การเจริญเติบโต |
th_TH |
dc.subject |
กุ้งขาวแวนนาไม - - อาหาร |
th_TH |
dc.title |
ผลของการเสริมไคโตซานในอาหารกุ้งต่อการเจริญเติบโต อัตราการรอดตาย การลอกคราบ และการสนองตอบต่อภูมิคุ้มกันกุ้งขาวแวนนาไม (Litopenaeus vannamei) ที่ความเค็มน้ำ 3 ระดับ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Effect of dietary chitosan supplementation in pellet feed on growth performance, survival rate, molting and immune response of pacific white shrimp (Litopenaeus vannamei) at 3 salinity levels |
en |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.author.email |
boonyara@buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2561 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
Effect of dietary chitosan supplementation on growth, survival, molt frequency, physicochemical change and immune response of Pacific white shrimp (Litopenaeus vannamei) was studied. Factorial design was used for the experiment as followed two types of diets (chitosan supplementary diet at 0.2% and without chitosan supplement as control) coordinated with the three levels of salinity (10, 23 and 36 ppt). Four replications were operated. Shrimps with size of 3.18±0.08 g in wet weight and 7.61±0.3 cm in total length were used and fed four times daily with test diet containing 36%protein at 5% body weight for 8 weeks. Growth parameters, survival rate, food conversion ratio (FCR) molting frequency (MF), anaesthetized resistant period (ARP), total hemocyte count (THC) hemolymph clotting period (HCP), concentrations of Na, K, Ca, Mg, P, Mn, Cu, S, and Cl ions in plasma and cuticle, total protein in plasma, chitin and chitosan contents in the cuticle.
The results showed that %weight gain (%WG), %length gain (%LG), FCR, ARP, plasma protein and Mg in cuticle of shrimp fed with 0.2% chitosan supplemented diet were significantly higher than those of control diet (p<0.05) while the other parameters were not different (p>0.05). Consideration of salinity effect, the results found that average daily growth (ADG) ,%WG and %LG of shrimp culturing in 36 ppt showed higher (p<0.05) than those of at 10 ppt and 23 ppt. Shrimp raising in 10 ppt showed lower %SR (p<0.05) and higher FCR (p<0.05) when compared to the other salinities. ARP value increased (p<0.05) when raising at lower salinity. Concentrations of protein, Mg and THC increased (p<0.05) when shrimp reared in higher salinity. Ca in the cuticle of shrimp reared at 23 ppt showed higher (p<0.05) than that of 36 ppt and 10 ppt while shrimp reared in 36 ppt showed high content of Mn (p<0.05).
Consideration of chitosan supplementation and salinity for raising shrimp, %SR of shrimp reared in 23 ppt and 36 ppt and fed on chitosan supplementary diet showed higher (p<0.05) than that of the others. ARP of shrimp fed on chitosan supplementary diet showed higher (p<0.05) than that of control diet both 10 ppt and 23 ppt but it was not different (p>0.05) at 10 ppt. FCR values were not different (p>0.05) between the two types of diet in each salinity but their values of all groups in 23 ppt and 36 ppt showed lower (p<0.05) than that of 10 ppt. Plasma protein of shrimp fed on chitosan supplementary diet was higher than that of control diet both 10 ppt and 36 ppt. THC of shrimp fed with chitosan supplementary diet showed higher (p<0.05) than that of control diet at 36 ppt. |
en |