Abstract:
สาหร่ายทะเล เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่าและมีองค์ประกอบของสารสำคัญที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ซึ่งงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบ ชนิดและปริมาณของไขมันจากสารสกัดสาหร่ายพวงองุ่น สาหร่ายผักกาดทะเล สาหร่ายโพรง และสาหร่ายลิ้นมังกรในตัวทำลาย 3 ชนิด ได้แก่ 95% ethanol, Ethyl acetate และ Chloroform:Methanol ทดสอบด้วยวิธี โครมาโทกราฟีแบบผิวบาง (TLC) และเปรียบเทียบชนิดของกรดไขมัน และอนุพันธ์อื่น ๆ ทดสอบด้วยวิธี การวิเคราะห์กรดไขมันโดยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโทรโฟโตมิเตอร์ (GC-MS) ผลการศึกษา พบว่า มีไขมันชนิด Phosphatidylcholine (PC) และ Phosphatidylethanolamine (PE) อยู่มากในสาหร่ายพวงองุ่นและสาหร่ายผักกาดทะเลที่สกัดด้วย Chloroform:Methanol และจากการเปรียบเทียบชนิดของกรดไขมัน พบคุณลักษณะเด่นของกรดไขมันชนิดอิ่มตัว รองลงมาเป็นชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว กรดไขมันหลักที่พบ ได้แก่ C16:0, C18:0, C18:1n9, C22:0, C22:1n9 เป็นต้น ซึ่งไขมันและกรดไขมันเหล่านี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ตลอดจนสามารถนำมาเป็นข้อมูลพื้นฐานในการทำงานวิจัยในครั้งต่อไปได้