dc.contributor.author |
ธนพรรณ เสียงแจ่ม |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสหเวชศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2023-07-05T03:57:41Z |
|
dc.date.available |
2023-07-05T03:57:41Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9266 |
|
dc.description |
งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจาปี
งบประมาณ พ.ศ. 2561 มหาวิทยาลัยบูรพา ผ่านสานักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เลขที่สัญญา
174/2561 |
th_TH |
dc.description.abstract |
สาหร่ายทะเล เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่าและมีองค์ประกอบของสารสำคัญที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ซึ่งงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบ ชนิดและปริมาณของไขมันจากสารสกัดสาหร่ายพวงองุ่น สาหร่ายผักกาดทะเล สาหร่ายโพรง และสาหร่ายลิ้นมังกรในตัวทำลาย 3 ชนิด ได้แก่ 95% ethanol, Ethyl acetate และ Chloroform:Methanol ทดสอบด้วยวิธี โครมาโทกราฟีแบบผิวบาง (TLC) และเปรียบเทียบชนิดของกรดไขมัน และอนุพันธ์อื่น ๆ ทดสอบด้วยวิธี การวิเคราะห์กรดไขมันโดยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโทรโฟโตมิเตอร์ (GC-MS) ผลการศึกษา พบว่า มีไขมันชนิด Phosphatidylcholine (PC) และ Phosphatidylethanolamine (PE) อยู่มากในสาหร่ายพวงองุ่นและสาหร่ายผักกาดทะเลที่สกัดด้วย Chloroform:Methanol และจากการเปรียบเทียบชนิดของกรดไขมัน พบคุณลักษณะเด่นของกรดไขมันชนิดอิ่มตัว รองลงมาเป็นชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว กรดไขมันหลักที่พบ ได้แก่ C16:0, C18:0, C18:1n9, C22:0, C22:1n9 เป็นต้น ซึ่งไขมันและกรดไขมันเหล่านี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ตลอดจนสามารถนำมาเป็นข้อมูลพื้นฐานในการทำงานวิจัยในครั้งต่อไปได้ |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
กรดไขมันไม่อิ่มตัว - - วิจัย |
th_TH |
dc.subject |
สาหร่าย |
th_TH |
dc.title |
การตรวจสอบสารไขมัน และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในสาหร่ายเศรษฐกิจ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Screening for lipids and polyunsaturated fatty acids from the economic seaweed |
th_TH |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.author.email |
tanapan@buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2561 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
Marine algae are an important sources of high beneficial compound, including sulfated
polysaccharides, antioxidants, and bioactive secondary metabolites. Lipids also play a role in
cellular function, inflammation, antitumor, antibacterial, and reproduction through fatty acid
molecules especially PUFA and HUFAs. This study, we focus on two abundance algae near the west coast of the gulf of Thailand i.e. Sea lettuce (Ulva rigida) and Blubber weed (Solieria robusta) extracts by using Thin-layer chromatography (TLC) and Gas chromatography mass spectrometry (GC-MS). In this study we showed the composition of phospholipids, especially PCs and total fatty acids (FAs) in three fractions of U. rigida and S. robusta extracted by ethanol, chloroformmethanol, and ethylacetate. PCs is present in all fractions but reaching maximum in chloroformmethanol extract of U. rigida. Analysis by GC-MS indicated that the major FAs present in all fractions were composed of 14:0, 16:0, 17:0, 18:0, 16:1, 18:1, 18:2, 20:1, 20:2, 20:4, 20:5, and 22:6. The chloroform-methanol extract of U. rigida and S. robusta contained the largest amounts of these FAs. This knowledge will be useful in formulating supplementary food containing appropriate amounts of fatty acids, PUFA, and HUFA from marine algae. |
en |