DSpace Repository

การตรวจสอบสารไขมัน และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในสาหร่ายเศรษฐกิจ

Show simple item record

dc.contributor.author ธนพรรณ เสียงแจ่ม
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสหเวชศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-07-05T03:57:41Z
dc.date.available 2023-07-05T03:57:41Z
dc.date.issued 2561
dc.identifier.uri https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9266
dc.description งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจาปี งบประมาณ พ.ศ. 2561 มหาวิทยาลัยบูรพา ผ่านสานักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เลขที่สัญญา 174/2561 th_TH
dc.description.abstract สาหร่ายทะเล เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่าและมีองค์ประกอบของสารสำคัญที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ซึ่งงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบ ชนิดและปริมาณของไขมันจากสารสกัดสาหร่ายพวงองุ่น สาหร่ายผักกาดทะเล สาหร่ายโพรง และสาหร่ายลิ้นมังกรในตัวทำลาย 3 ชนิด ได้แก่ 95% ethanol, Ethyl acetate และ Chloroform:Methanol ทดสอบด้วยวิธี โครมาโทกราฟีแบบผิวบาง (TLC) และเปรียบเทียบชนิดของกรดไขมัน และอนุพันธ์อื่น ๆ ทดสอบด้วยวิธี การวิเคราะห์กรดไขมันโดยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโทรโฟโตมิเตอร์ (GC-MS) ผลการศึกษา พบว่า มีไขมันชนิด Phosphatidylcholine (PC) และ Phosphatidylethanolamine (PE) อยู่มากในสาหร่ายพวงองุ่นและสาหร่ายผักกาดทะเลที่สกัดด้วย Chloroform:Methanol และจากการเปรียบเทียบชนิดของกรดไขมัน พบคุณลักษณะเด่นของกรดไขมันชนิดอิ่มตัว รองลงมาเป็นชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว กรดไขมันหลักที่พบ ได้แก่ C16:0, C18:0, C18:1n9, C22:0, C22:1n9 เป็นต้น ซึ่งไขมันและกรดไขมันเหล่านี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ตลอดจนสามารถนำมาเป็นข้อมูลพื้นฐานในการทำงานวิจัยในครั้งต่อไปได้ th_TH
dc.description.sponsorship สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject กรดไขมันไม่อิ่มตัว - - วิจัย th_TH
dc.subject สาหร่าย th_TH
dc.title การตรวจสอบสารไขมัน และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในสาหร่ายเศรษฐกิจ th_TH
dc.title.alternative Screening for lipids and polyunsaturated fatty acids from the economic seaweed th_TH
dc.type Research th_TH
dc.author.email tanapan@buu.ac.th th_TH
dc.year 2561 th_TH
dc.description.abstractalternative Marine algae are an important sources of high beneficial compound, including sulfated polysaccharides, antioxidants, and bioactive secondary metabolites. Lipids also play a role in cellular function, inflammation, antitumor, antibacterial, and reproduction through fatty acid molecules especially PUFA and HUFAs. This study, we focus on two abundance algae near the west coast of the gulf of Thailand i.e. Sea lettuce (Ulva rigida) and Blubber weed (Solieria robusta) extracts by using Thin-layer chromatography (TLC) and Gas chromatography mass spectrometry (GC-MS). In this study we showed the composition of phospholipids, especially PCs and total fatty acids (FAs) in three fractions of U. rigida and S. robusta extracted by ethanol, chloroformmethanol, and ethylacetate. PCs is present in all fractions but reaching maximum in chloroformmethanol extract of U. rigida. Analysis by GC-MS indicated that the major FAs present in all fractions were composed of 14:0, 16:0, 17:0, 18:0, 16:1, 18:1, 18:2, 20:1, 20:2, 20:4, 20:5, and 22:6. The chloroform-methanol extract of U. rigida and S. robusta contained the largest amounts of these FAs. This knowledge will be useful in formulating supplementary food containing appropriate amounts of fatty acids, PUFA, and HUFA from marine algae. en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account