DSpace Repository

ประสิทธิภาพของสารเคอร์คูมินอยด์จากขมิ้นชันในการยับยั้ง Helicobacter pylori

Show simple item record

dc.contributor.author พรรนิภา ศิริเพิ่มพูล
dc.contributor.author จงกลณี จงอร่ามเรือง
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:54:51Z
dc.date.available 2019-03-25T08:54:51Z
dc.date.issued 2552
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/909
dc.description.abstract จากการทดสอบประสิทธิภาพของสารเคอร์คูมินอยด์จากขมิ้นชันในการยับยั้งเชื้อ Helicobacter pylori ด้วยวิธี agar dilution พบว่า เคอร์คูมินอยด์สามารถยับยั้งการเจริญของ H. pylori ทั้ง 5 isolates ซึ่งเป็นเชื้อที่ไวต่อยา amoxicillin erythromycin และ tetracycline ได้ โดยมี ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งได้เท่ากันคือ 25 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร เมื่อนำคูเคอร์คูมินอยด์ไปศึกษาประสิทธิภาพในการยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ urease พบว่าเคอร์คูมินอยด์ในปริมาณต่ำที่สุดที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อได้นั้นสามารถยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ urease จากเชื้อได้ และเมื่อนำสารเคอร์คูมินอยด์ไปทดสอบฤทธิ์รวมกับยา erythromycin และ tetracycline โดยวิธี agar chequerboard titration พบว่าฤทธิ์รวมระหว่างเคอร์คูมินอยด์กับ erythromycin และ tetracycline นั้นเป็นแบบไม่ต่างไปจากฤทธิ์เดิมของสาร (Indifference) ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ในการใช้เคอร์คูมินอยด์ร่วมกับ erythromycin และ tetracycline เพื่อรักษาโรคติดเชื้อ H.pylori th_TH
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยประจำปีงบประมาณแผ่นดิน 2551 ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา สำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject การรักษาด้วยสมุนไพร th_TH
dc.subject ขมิ้นชัน th_TH
dc.subject สารเคอร์คูมินอยด์ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title ประสิทธิภาพของสารเคอร์คูมินอยด์จากขมิ้นชันในการยับยั้ง Helicobacter pylori th_TH
dc.title.alternative Antimicrobial effect of curcuminoids from curcuma longal linn, on helicobacter pylori en
dc.type Research
dc.year 2552
dc.description.abstractalternative Antimicrobial activity of curcuminoids from Curcuma longa Linn. against 5 isolates of H. pylori was determined by the standard agar dilution method. All isolates tested were susceptible to amoxicillin erythromycin and tetracycline by E-test method. The curcuminoids could inhibit growth of all isolates of H. pylori with a minimum inhibitory concentration (MTC) of 25ug/ml. Moreover, curcuminoids at the MIC level could exhibit inhibitory effect on urease activity. The combination of curcuminoids and erythromycin, studied with agar chequerboard titration, showed an indifference effect as well as the combination of curcuminoids and tetracycline. From the result of this study, it was suggested that the combination of curcuminoids and erythromycin or tetracycline could be beneficial for treatment of H. pylori infection. en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account