dc.contributor.author |
กรองจันทร์ รัตนประดิษฐ์ |
th |
dc.contributor.author |
สมจิตต์ ปาละกาศ |
th |
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T08:54:50Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T08:54:50Z |
|
dc.date.issued |
2551 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/902 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินคุณสมบัติการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ทางเภสัชของสารสกัดจากข้าวไทยของสารสกัดจากข้าวกล้องหอมมะลิแดง (Oryza sativa L.) ข้าวเหนียวดำ (Oryza sativa var. glutinosa) สารมัธยันต์ หรือน้ำหมักและน้ำส้มสายชูหมักด้วยข้าวเหนียวดำ ในเบื้อต้นได้นำสารสกัดจากวัตถุดิบและน้ำหมักข้าวกล้องหอมมะลิแดง และข้าวเหนียวดำมาทดสอบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระโดยใช้อนุมูล DPPH และอนุมูล ATBS+ พบว่า สารสกัดเอทานอลของน้ำแช่ข้าวกล้องหอมมะลิแดงและข้าวเหนียวดำ สามารถกำจัดอนุมูลทั้งสองชนิด ได้ดี แต่มีปริมาณสารต้านอนุมูล ABTS มีค่าสูงกว่าปริมาณสารต้านอนุมูล DPPH โดยน้ำแช่ข้าวเหนียวดำมีปริมาณสารต้านอนุมูล DPPH และอนุมูล ABTS + สูงที่สุดคิดเป็น 564.40+-53.07 และ 1369+-41.68 ไมโครโมลโทรลอกซ์ต่อกรัมของสารสกัดตามลำดับ ส่วนการทดสอบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากน้ำส้มสายชูหมักด้วยข้าวเหนียวดำโดยแบคทีเรียน้ำส้ม จำนวน 3 ชนิด พบว่า สารสกัดจากน้ำส้มสายชู A.aceti TISTR 1074 และ A. aceti TISTR 103 มีความสามารถในการกำจัดอนุมูล DPPH และอนุมูล ABTS+ ใกล้เคียงกัน เมื่อนำสารสกัดจากน้ำส้มสายชูหมักด้วย A . aceti ทั้ง 2 สายพันธุ์ที่เลี้ยงในแอลกอฮอล์เริ่มต้นต่างกัน มาทดสอบความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ ผลการศึกษาพบว่า สารสกัดจากน้ำส้มสายชูหมักด้วย A.aceti TISTR 1074 และ A. aceti TISTR 103 ที่หมักด้วยแอลกอฮอล์เริ่มต้น 8 เปอร์เซ็นต์ มีความสามารถในการต้นอนุมูล DPPH และ ABTS+ สูงสุดตามลำดับ
จากผลการทดสอบในนำสารสกัดเอทธานอลของน้ำแช่ข้าวและสารสกัดเอทิลอะซิเทตของน้ำหมักข้าวทั้งสองชนิดมีประสิทธิภาพในการกำจัดอนุมูล DPPH และ ABTS+ มาทดสอบฤทธิ์ในารยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับชนิด Chang cells และเซลล์มะเร็งท่อน้ำดีชนิด RM cells CL6 cells พบว่า สารสกัดเอทิลอะซิเทตของน้ำหมักข้าวเหนียวดำมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญของเวลลืมะเร็งสูงสุด แต่มีประสิทธิภาพไม่สูงนัก |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
สนับสนุนโดย งบประมาณแผ่นดินประจำปี 2551 จากมหาวิทยาลัยบูรพา |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
น้ำส้มสายชู |
th_TH |
dc.subject |
แอนติออกซิแดนท์ |
th_TH |
dc.subject |
สารสะกัดจากพืช |
th_TH |
dc.subject |
อนุมูลอิสระ |
th_TH |
dc.subject |
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
th_TH |
dc.title |
การสกัดและการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของสารสกัดจากวัตถุดิบสารมัธยันต์และผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวกล้องไทย (Oryza sativa L.) . |
th_TH |
dc.title.alternative |
Extraction and evaluation of antioxidant and phamacological activities of extracts from raw materials, intermediate and fermented vinegar product derived from unpolished Thai rice (Oryza satival L.). |
en |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.year |
2551 |
|