DSpace Repository

ผลของการเสริมไคโตซานในอาหารกุ้งต่อการเจริญเติบโตอัตราการรอดตาย การลอกคราบและการสนองตอบต่อภูมิคุ้มกันของกุ้งขาวแวนนาไม (Litopenaeus vannamei) ที่ความเค็มน้ำ 3 ระดับ

Show simple item record

dc.contributor.advisor บุญรัตน์ ประทุมชาติ
dc.contributor.author กมลรัตน์ ยงเจริญ
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-05-12T04:16:42Z
dc.date.available 2023-05-12T04:16:42Z
dc.date.issued 2561
dc.identifier.uri https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/7587
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2561
dc.description.abstract ผลของการเสริมไคโตซานในอาหารร่วมกับความเค็มต่อการเจริญเติบโต อัตรารอดความถี่ของการลอกคราบ การเปลี่ยนแปลงทางสรีระเคมีและการสนองตอบต่อภูมิคุ้มกันของกุ้งขาว (Litopenaeus vannamei) ซึ่งได้วางแผนการทดลอง two-way ANOVA ตามอาหารที่มีการเสริมไคโตซาน 0.2 % และไม่เสริมไคโตซาน (ชุดควบคุม) ร่วมกับความเค็ม 3 ระดับ (10, 23 และ36 ppt) ทำ 4 ซ้ำ โดยเลี้ยงกุ้งขาวขนาด 3.18±0.08 กรัม ความยาว 7.61±0.34 เซนติเมตร ให้อาหารทดลองที่มีโปรตีน 36%ให้อาหารอัตรา 5% ของน้ำหนักตัวต่อวัน แบ่งให้วันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ตรวจสอบพารามิเตอร์การเจริญเติบโต อัตรารอด อัตราแลกเนื้อ (FCR) ความถี่ในการลอกคราบ ระยะเวลาที่ต้านการสลบจากการทดสอบความเครียด (ARP) ปริมาณเม็ดเลือดรวม (THC) ระยะเวลาที่เลือดแข็งตัว (CP) ความเข้มข้นของอิออน (ion) โซเดียม (Na) โพแทสเซียม (K) แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) ฟอสฟอรัส (P) แมงกานีส (Mn) ทองแดง (Cu) ซัลเฟอร์ (S) คลอไรด์ (Cl) ของพลาสมาและเปลือกกุ้ง ความเข้มข้นโปรตีนรวมในพลาสมา ปริมาณไคติน (Chitin) และไคโตซาน (Chitosan) ในเปลือก ผลการทดลองพบว่า กุ้งขาวที่เลี้ยงด้วยอาหารที่เสริมไคโตซาน 0.2% มี % น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น (%WG) อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะด้านน้ำหนัก (%SGRW) % ความยาวที่เพิ่มขึ้น (%LG), ARP และโปรตีนในพลาสมาสูงกว่าและ FCR ต่ำกว่ากุ้งที่เลี้ยงด้วยอาหารชุดควบคุม (p<0.05) เมื่อพิจารณาผลของความเค็มปัจจัยเดียวพบว่า กุ้งที่เลี้ยงในน้ำความเค็ม 36 ppt มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นต่อวัน (ADG) %WG % SGRW และ %LG สูงกว่าที่กุ้งเลี้ยงใน 10 ppt และ 23 ppt (p<0.05) ขณะที่กุ้งที่เลี้ยงในน้ำความเค็ม 10 ppt มีอัตรารอด (%SR) ต่ำ (p<0.05) และ FCR สูงกว่า (p<0.05) อีก 2 ระดับความเค็ม ARP นานขึ้นเมื่อเลี้ยงกุ้งในน้ำความเค็มต่ำลง (p<0.05) ความเค็มที่สูงขึ้นส่งผลให้ความเข้มข้นของโปรตีน กับ Mg ในพลาสมา และ Mn ในเปลือกสูงสุด แต่ Ca ในเปลือกต่ำลง ในกุ้งที่เลี้ยงในความเค็ม 36 ppt ค่า Mg ในเปลือกและ THC ในเลือดสูงขึ้น (p<0.05) เมื่อเลี้ยงกุ้งในความเค็ม 23 ppt (P<0.05) เมื่อพิจารณาผลร่วมของการเสริมไคโตซานและความเค็มในการเลี้ยงกุ้ง พบว่าอัตรารอดของกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงในความเค็ม 23 ppt และ 36 ppt และให้อาหารที่ผสมไคโตซานมีค่าสูงกว่า (p<0.05) กุ้งชุดที่เลี้ยงใน 10 ppt ทั้ง 2 กลุ่ม ARP ของกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไคโตซานมีค่าสูงกว่าชุดที่ให้อาหารชุดควบคุม (p<0.05) ในความเค็ม 10 ppt FCR กุ้งทุกกลุ่มที่เลี้ยงในความเค็ม 23 ppt และ 36 ppt มีค่า FCR ต่ำกว่า (p<0.05) กุ้งทั้ง 2 กลุ่มที่เลี้ยงในความเค็ม 10 ppt ค่าโปรตีนในพลาสมาของกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไคโตซานมีค่าสูงกว่า (p<0.05) ชุดที่ให้อาหารควบคุม ทั้งในความเค็ม 10 ppt และ 36 ppt และ ค่า THC ของกุ้งกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไคโตซานมีค่าสูงกว่า (p<0.05) ชุดที่ให้อาหารควบคุมที่ความเค็ม 36 ppt
dc.language.iso th
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.rights มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.subject มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวาริชศาสตร์
dc.subject อาหารเสริม
dc.subject กุ้งขาวแวนนาไม
dc.subject กุ้งขาวแวนนาไม -- การเลี้ยง
dc.subject กุ้งขาวแวนนาไม -- การเจริญเติบโต
dc.title ผลของการเสริมไคโตซานในอาหารกุ้งต่อการเจริญเติบโตอัตราการรอดตาย การลอกคราบและการสนองตอบต่อภูมิคุ้มกันของกุ้งขาวแวนนาไม (Litopenaeus vannamei) ที่ความเค็มน้ำ 3 ระดับ
dc.title.alternative Effect of dietry chitosn supplementtion in pellet feed on growth performnce, survivl rte, molting nd immune response of pcific white shrimp (litopeneus vnnmei) t 3 slinity levels
dc.type วิทยานิพนธ์/ Thesis
dc.description.abstractalternative Effect of dietary chitosan supplementation on growth, survival, molt frequency, physicochemical change and immune response of Pacific white shrimp (Litopenaeus vannamei) was studied. Factorial design was used for the experiment as followed two types of diets (chitosan supplementary diet at 0.2% and without chitosan supplement as control) coordinated with the three levels of salinity (10, 23 and 36 ppt). Four replications were operated. Shrimps with size of 3.18±0.08 g in wet weight and 7.61±0.3 cm in total length were used and fed four times daily with test diet containing 36%protein at 5% body weight for 8 weeks. Growth parameters, survival rate, feed conversion ratio (FCR) molting frequency (MF), anaesthetized resistant period (ARP), total hemocyte count (THC) hemolymph clotting period, concentrations of Na, K, Ca, Mg, P, Mn, Cu, S, and Cl ions in plasma and cuticle, total protein in plasma, chitin and chitosan contents in the cuticle were investigated. The results showed that %weight gain (%WG), %specific growth rate in weight (%SGRW), %length gain (%LG), ARP, and plasma protein of shrimp fed with 0.2% chitosan supplemented diet were higher than those of control diet (p<0.05) while FCR showed lower than that of control (p<0.05). Consideration of salinity effect, the results found that average daily growth (ADG) ,%WG ,%SGRW and %LG of shrimp that raising at 36 ppt showed higher (p<0.05) than those of at 10 ppt and 23 ppt. Shrimp raising in 10 ppt showed lower %SR (p<0.05) and higher FCR (p<0.05) when compared to the other salinities. ARP value increased (p<0.05) when raising at lower salinity. The highest concentrations of plasma protein and Mn in cuticle (p<0.05) were found in shrimp that raising in 36 ppt. Mg in cuticle and THC values were higher (p<0.05) when cultured at 23 ppt (p<0.05). Consideration of chitosan supplementation and salinity for raising shrimp, %SR of shrimp reared in 23 ppt and 36 ppt and fed on chitosan supplementary diet showed higher (p<0.05) than that of the others. ARP of shrimp fed on chitosan supplementary diet showed higher (p<0.05) than that of control diet in 10 ppt. FCR values of groups in 23 ppt and 36 ppt showed lower (p<0.05) than those of 10 ppt. Plasma protein of shrimp fed on chitosan supplementary diet was higher than that of control diet both 10 ppt and 36 ppt. THC of shrimp fed with chitosan supplementary diet showed higher (p<0.05) than that of control diet at 36 ppt.
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline วาริชศาสตร์
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.grantor มหาวิทยาลัยบูรพา


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account