DSpace Repository

ผลของอุณหภูมิและความเห็นต่อการสร้างเอ็มไซม์ protease ของ vibrio anguillarum

Show simple item record

dc.contributor.author นันทนา อรุณฤกษ์
dc.contributor.author สุภาพร ช้างศรี
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:52:58Z
dc.date.available 2019-03-25T08:52:58Z
dc.date.issued 2534
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/622
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้มีจุดม่งหมายเพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของความเค็มและอุณหภูมิต่อความสามารถในการเจริญ และการสร้างเอนไซม์ ของเชื้อ Vibrio anguillarum ที่แยกได้จากน้ำทะเล แลตัวอย่างสัตว์ทะเลจากชายหาดในจังหวัดชลบุรี ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2534 จำนวน 10 ตัวอย่าง โดยตรวจสอบความสามารถในการสร้างเอนไซม์โปรติเอส และการเจริญในสภาพี่มีความเข้มข้นของ NaCl และอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เพื่อหาสภาพที่เหมาสมต่อการเจริญแลการสร้างเอนไซม์โปรตีเอส ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า ความเค็ม 2-7 % NaCl เหมาะสมสำหรับการเจริญของเชื้อ V. anguillarum และอุณหภูมิ 20-37 C มีอัตราการเจริญเพิ่มจำนวนค่อนข้างสูงโดยเฉพาที่อุณหภูมิ 37 C แต่สายพันธุ์ที่แยกได้เป็นสายพันธุ์ที่มีการสร้างเอนไซม์โปรตีเอสได้น้อยมาก จนแทบตรวจสอบไม่พบ ซึ่งอาจเนื่องมาจากเป็นสายพันธุ์ที่แยกได้จากสภาพแวดล้อม และเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ก่อโรค The purpose of this study was to investigate the effects of environmental facors : NaCl concentration and temperature to the protesse protease production of Vibrio anguillarum were studie V. anguillarum were collected from seawater, fishes and molluses from the coast of Chonburi province during April-May 1990. Cultures were incubated in Py medium. The turbidities were red spectrophotometrically at wavelength 430 nm. The protease activities were performed by using azocasein. An analysis of the effects of growth conditions on the growth of V. anguillarum showed that the optima were as follow : NaCl concentration 5 % and temperature 25 C. Nevertheless the protease production was relatively low. This may be that the environmental strains is not the causative agent of vibriosis. th_TH
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณรายได้มหาวิทยาลัย ปี 2534 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject แบคทีเรีย th_TH
dc.subject เอนไซม์ - - การทดสอบ th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title ผลของอุณหภูมิและความเห็นต่อการสร้างเอ็มไซม์ protease ของ vibrio anguillarum th_TH
dc.title.alternative Effects of temperature and salinity on proteax production of vibrio anguillar vin th_TH
dc.type Research th_TH
dc.year 2534


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account