Abstract:
ศึกษาผลของภาวะการกำจัดหมู่อะซีติลต่อสมบัติทางเคมีกายภาพ (ระดับการกำจัดหมู่อะซีติล ความหนืด น้ำหนักโมเลกุล ความหนาแน่น ความเป็นกรดด่าง ปริมาณเถ้า และปริมาณไนโตรเจน) และสมบัติ การใช้งาน (ความสามารถการจับสีย้อม ความสามาในการการจับไขมัน ความสามารถการจับน้ำ และความสามารถการป็นอิมัลซไฟเออร์) ของไคโตซาน โดยนำไคตินจากเปลือกกุ้งมากำจัดหมู่อะซีติลด้วยสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ความเข้มข้นร้อยละ 50 โดยนำหนัก ภายใต้ภาวะต่างๆ ได้แก่ อุณหภูมิ 110 120 และ 130 องศาเซลเซียส จำนวนรอบการสกัด 1 2 และ 3 รอบ ใช้เวลา 1 2 และ 3 ชั่วโมง พบว่าเมื่อเพิ่มอุณหภูมิกับจำนวนรอบการสกัด จำนวนรอบการสกัดกับเวลาที่ใชในการสกัด และอุณหภูมิกับเวลาที่ใช้ในการสกัด ส่งผลให้ระดับการกำจัดหมู่อะซิติล และปริมาณเถ้าสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p,0.05) นอกจากนี้พบว่าเมื่อเพิมอุณหภูมิ จำนวนรอบการสกัด และเวลาที่ใช้ในการสกัด ส่งผลให้ความหนาแน่น ความเป็นกรดด่าง และปริมาณไนโตรเจนสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ในขณที่ความหนืด น้ำหนักโมเลกุล ความสามารถการจับสี ไขมัน และน้ำ รวมทั้งความสามารถเป็นอิมัลซิไฟเออร์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05)
ผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ในกลุ่มสมบัติทางเคมีกายภาพของไคโตซาน พบว่าระดับการกำจัดหมู่อะซีติล ความหนาแน่น ความเป็นกรดด่าง ปริมาณความชื้น ปริมาณเถ้า ปริมาณไนโตรเจน มีความสัมพันธ์กับความหนืดและน้ำหนักโมเลกุลในเชิงลบอย่างมีในสำคัญ (p<0.05) ส่วนผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ในกลุ่มสมบัติการใช้งานของไคโตซาน พบว่าทุกพารามิเตอร์มีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อกันอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) และผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ระหว่างสมบัติทางเคมีกายภาพ และสมบัติการใช้งานของไคโตซาน พบว่าความสามารถการจับสีย้อม ไขมัน และน้ำ รวมทั้งความสามารถการเป็นอิมัลซิไฟเออร์มีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง (p<0.01) กับความหนืด (r = 0.559, 0.676, 0.853, 0.856) และน้ำหนักโมเลกุล (r = 0.653, 0.774, 0.938, 0.825) ในขณะที่มีความสัมพันธ์เชิงลบอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง (p<0.01) กับระดับการกำจัดหมู่อะซีติล (r = -0.699, -0.849, -0.850, -0.651) ความหนาแน่น (r = -0.713, -0.713, -0.906, -0.694) ปริมาณเถ้า (r = -0.550, -0.535, -0.761, -0.799) และปริมาณไนโตรเจน (r = -0.605, -0.711, -0.620, -0.504)