DSpace Repository

การศึกษาแหล่งทำประมงปลาทูในอ่าวไทย และความสัมพันธ์ระหว่างแหล่งทำประมงกับปัจจัยทางสมุทรศาสตร์จากข้อมูลระบบติดตามเรือโดยใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ

Show simple item record

dc.contributor.author สุภัทรา เทพรส
dc.contributor.author อนุกูล บูรณประทีปรัตน์
dc.contributor.author ดุษฎี หลีนวรัตน์
dc.date.accessioned 2022-08-16T03:30:03Z
dc.date.available 2022-08-16T03:30:03Z
dc.date.issued 2565
dc.identifier.issn 2351-0781(online)
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4694
dc.description.abstract งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาแหล่งทำประมงปลาทูในอ่าวไทยโดยใช้ข้อมูลจากระบบติดตามเรือและสมุดบันทึกการทำการประมงจากเรือประมงพาณิชย์อวนล้อมจับที่ออกทำการประมงพื้นที่อ่าวไทยในปี 2562 และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแหล่งทำประมงปลาทูกับคลอโรฟิลล์-เอ และอุณหภูมิที่ผิวน้ำทะเลจากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม MODIS-Aqua โดยใช้แบบจำลอง Generalized Additive Model (GAM) ผลการศึกษาพบว่าแหล่งทำประมงปลาทูเปลี่ยนแปลงไปตามลมมรสุม ในฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ฤดูฝน) แหล่งทำประมงจะอยู่ในบริเวณตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชุมพร และประจวบคีรีขันธ์จนถึงบริเวณอ่าวไทยตอนบน ในฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (ฤดูหนาว) แหล่งทำประมงจะอยู่ในบริเวณอ่าวไทยตอนบน เรื่อยลงไปยังจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ในช่วงเปลี่ยนจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือเป็ นตะวันตกเฉียงใต้ (ฤดูร้อน) พบการทำประมงมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากการวิเคราะห์ด้วยแบบจำลอง GAM พบว่าคลอโรฟิลล์-เอ และอุณหภูมิที่ผิวน้ำทะเลมีความสัมพันธ์กับการทำประมงปลาทู (p < 0.001) ในช่วงคลอโรฟิฃลล์-เอที่ 0.2-0.5 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และอุณหภูมิที่ผิวน้ำทะเลที่ 29.5-31.0 องศาเซลเซียส และพบว่าพื้นที่ทำการประมงในช่วงเวลาต่าง ๆ มีความสอดคล้องกับลักษณะการไหลเวียนกระแสน้ำตามฤดูกาลในอ่าวไทย th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject ประมงปลาทู th_TH
dc.subject ประมงทะเล th_TH
dc.subject ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ th_TH
dc.subject การวิเคราะห์ข้อมูลระยะไกล th_TH
dc.title การศึกษาแหล่งทำประมงปลาทูในอ่าวไทย และความสัมพันธ์ระหว่างแหล่งทำประมงกับปัจจัยทางสมุทรศาสตร์จากข้อมูลระบบติดตามเรือโดยใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ th_TH
dc.title.alternative The investigation of Mackerel (Rastrelliger spp.) fishing grounds in the Gulf of Thailand and the relationship between fishing grounds with oceanographic parameters based on data from Vessel Monitoring System (VMS) using geo-informatics technology th_TH
dc.type Article th_TH
dc.issue 2 th_TH
dc.volume 27 th_TH
dc.year 2565 th_TH
dc.description.abstractalternative The objectives of this study were to investigate mackerel (Rastrelliger spp.) fishing grounds in the Gulf of Thailand based on data from vessel monitoring system (VMS) and fishing logbook from surrounding net fisheries in the Gulf of Thailand in 2019. The relationships between mackerel fishing grounds with satellite data of chlorophylla (Chl-a) and sea surface temperature (SST) from MODIS-Aqua Sensor were investigated using the Generalized Additive Model (GAM). The results showed that mackerel fishing grounds change according to the monsoons. In the southwest monsoon ( rains) , fishing grounds were located from Surat Thani, Chumphon and Prachuap Khiri Khan provinces to the upper Gulf of Thailand. In the northeast monsoon (winter) , fishing grounds were found the move from the upper Gulf of Thailand to Prachuap Khiri Khan, Chumphon and Surat Thani provinces. During intermonsoon (summer), most fishing grounds were in Prachuap Khiri Khan Province. Fishing grounds were significantly related (p < 0.001) to Chl-a ranging between 0.2 – 0.5 milligram per cubic meter and SST between 29.5 - 31.5 degree Celsius. Temporal variations in fishing areas were in line with seasonal circulations in the Gulf of Thailand. th_TH
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal th_TH
dc.page 1017-1036. th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account