dc.contributor.author |
จเร จรัสจรูญพงศ์ |
|
dc.contributor.author |
อุมาพร ทาไธสง |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2021-05-16T05:00:39Z |
|
dc.date.available |
2021-05-16T05:00:39Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4071 |
|
dc.description |
โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 |
th_TH |
dc.description.abstract |
ในงานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายในการสังเคราะห์สารประกอบ 3,3-bis(indoyl)arylmethanes ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ 3-substituted indoles จากปฏิกิริยาฟรีเดลคราฟท์ ของอนุพันธ์อินโดลกับแอลดีไฮด์ชนิดต่าง ๆ ภายใต้สภาวะที่มี FeCl36H2O 15 mol% เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ที่อุณหภูมิห้อง ในตัวทาละลายเมทานอล อะซีโทไนไทรล์ หรือไนโตรมีเทน โดยได้สารผลิตภัณฑ์ 3,3-bis(indoyl)arylmethanes 25 ชนิด จากนั้นนาสารสังเคราะห์ไปทดสอบฤทธิ์ยับยั้งประสิทธิภาพต้านแบคทีเรียเบื้องต้นและจากผลการทดสอบได้เลือกสารสังเคราะห์จานวน 9 ชนิด ได้แก่ สาร 4--(di(1H-indol-3 yl)methyl)phenol (3f) 3,3'-((4-methoxyphenyl)methylene)bis(1H-indole) (3g) 4-(di(1H-indol-3-yl)methyl)benzene-1,2-diol (3h) 3,3'-(2-methylpropane-1,1-diyl)bis(1H-indole) (3j) 4-(bis(5-methoxy-1H-indol-3-yl)methyl)phenol (3n) 4-(bis(5-chloro-1H-indol-3-yl)methyl)phenol (3q) 3,3'-(phenyl-methylene)bis(6-fluoro-1H-indole) (3t) 4-(bis(6-fluoro-1H-indol-3-yl)methyl)phenol (3u) และ 5-(bis(6-fluoro-1H-indol-3-yl)methyl)-2-nitrophenol (3w) ไปทดสอบการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคผ่านทางอาหารและทาให้อาหารเน่าเสียบางชนิด จานวน 7 ชนิด ได้แก่ Salmonella Enteritidis ATCC 13076, Salmonella Typhimurium ATCC 14028, Escherichia coli ATCC 25922, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853, Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus ATCC 11778 และ Bacillus subtilis ATCC 6633 ด้วยวิธี disc diffusion พบว่าสารสังเคราะห์ทั้ง 9 ชนิดสามารถยับยั้งแบคทีเรียแกรมบวกทั้ง 3 ชนิด ที่นามาทดสอบ ได้แก่ B. cereus ATCC 11778, B. subtilis ATCC 6633 และ S. aureus ATCC 25923 โดยมีขนาดของ inhibition zone อยู่ในช่วง 7.00±0.00 - 16.33±0.58 มิลลิเมตร โดยสาร 3u มีฤทธิ์ในการยั้บยั้งสูงที่สุดเมื่อพิจารณาค่า MIC และค่า MBC ของสารทดสอบต่อ B. cereus, B. subtilis และ S. aureus พบว่ามีค่าต่างกันเกิน 4 เท่า แสดงว่าสารต้านจุลินทรีย์มีฤทธิ์แบบยับยั้ง อย่างไรก็ตามพบว่าสารสังเคราะห์ไม่สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแกรมลบทั้ง 4 ชนิด |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
แบคทีเรีย |
th_TH |
dc.title |
การสังเคราะห์และฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารกลุ่ม 3-substituted indole และ 2-substituted pyrrole |
th_TH |
dc.title.alternative |
Synthesis and anti-bacterial activity of 3-substituted indole และ 2-substituted pyrrole derivatives |
en |
dc.type |
Research |
th_TH |
dc.author.email |
jaray@buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
umaporn@buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2560 |
th_TH |
dc.description.abstractalternative |
The aim of this research is the synthesis of 3,3-bis(indoyl)arylmethanes which is 3-substituted indole analogs via Fridel-Crafts reaction of indole with a variety of aldehyde using FeCl36H2O 15 mol% as catalyst in methanol, acetonitrile or nitromethane as solvent at room temperature leading to twenty-five 3,3-bis(indoyl)arylmethane derivatives. Then, the synthesized compounds were tested the antibacterial activity. From the results, the nine synthesized compound such as 4--(di(1H-indol-3 yl)methyl)phenol (3f) 3,3'-((4-methoxyphenyl)methylene)bis(1H-indole) (3g) 4-(di(1H-indol-3-yl)methyl)benzene-1,2-diol (3h) 3,3'-(2-methylpropane-1,1-diyl)bis(1H-indole) (3j) 4-(bis(5-methoxy-1H-indol-3-yl)methyl)phenol (3n) 4-(bis(5-chloro-1H-indol-3-yl)methyl)-phenol (3q) 3,3'-(phenyl-methylene)bis(6-fluoro-1H-indole) (3t) 4-(bis(6-fluoro-1H-indol-3-yl)methyl)phenol (3u) and 5-(bis(6-fluoro-1H-indol-3-yl)methyl)-2-nitrophenol (3w) were chosen to examined the antibacterial activity against seven species of bacteria i.e. Salmonella Enteritidis ATCC 13076, Salmonella Typhimurium ATCC 14028, Escherichia coli ATCC 25922, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853, Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus ATCC 11778 and Bacillus subtilis ATCC 6633, by agar disc diffusion method. The results showed that all four synthesized compounds had inhibitory effect on the growth of three type of gram positive bacteria i.e. B. cereus ATCC 11778, B. subtilis ATCC 6633 and S. aureus ATCC 25923. The inhibition zones are in the range of 7.00±0.00 to 16.33±0.58 mm. Among all synthesized compounds, the compound 3u had the most inhibition on the growth of gram positive bacterial strains tested. On the other hand, the all synthesized compounds were found inactive against four type of gram negative bacteria. |
en |