DSpace Repository

การพัฒนาเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์กับผลิตภัณฑ์ประมงในจังหวัดชลบุรี

Show simple item record

dc.contributor.author อุษาวดี ตันติวรานุรักษ์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:47:33Z
dc.date.available 2019-03-25T08:47:33Z
dc.date.issued 2539
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/400
dc.description.abstract จุดมุ่งหมายงานวิจัยนี้คือ การนำเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์แบบมีตัวรับรังสีอาทิตย์ ซึ่งมีการทดสอบสมรรถนะในขั้นต้นแล้วไปใช้ในการอบผลิตภัณฑ์ประมง เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพ ลักษณะผลิตภัณฑ์ประมงที่ได้กับการตากกลางแจ้ง และเพื่อปรับปรุงการอบแห้งให้เหมาะสมกับการนำมาใช้ประโยชน์ในระดับอุตสาหกรรมครัวเรือน ผลการทดลองพบว่าอัตราการอบแห้งของผลิตภัณฑ์ประมง ในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์จะสูงกว่าการตากกลางแจ้ง แต่ผลิตภัณฑ์ประมงที่ได้จะมีสีผิวซีดและไม่สม่ำเสมอ และบางจุดจะดำ เนื่องจากอุณหภูมิในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์จะสูงกว่าและการไหลเวียนของอากาศในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ต่ำ และจากการหาประสิทธิภาพในการอบแห้งของเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ เมื่อคิดที่ความเข้มรังสีอาทิตย์ 16.7 เมกะจูลต่อตารางเมตร-วัน ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของกรุงเทพ พบว่ามีค่า 13.9 เปอร์เซ็นต์ th_TH
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัย มหาวิทยาลัยบูรพา ประจำปีงบประมาณ 2538 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject การอบแห้ง th_TH
dc.subject ผลิตภัณฑ์ประมง - - การอบแห้ง th_TH
dc.subject พลังงานแสงอาทิตย์ th_TH
dc.subject เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพและคณิตศาสตร์ th_TH
dc.title การพัฒนาเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์กับผลิตภัณฑ์ประมงในจังหวัดชลบุรี th_TH
dc.title.alternative The development of solar driers with fisher product in Chonburi en
dc.type Research th_TH
dc.year 2539
dc.description.abstractalternative Abstract The objective of this study was to apply the solar-cabinet dryer with solar. collector, which have been tested for the performance to dry food and agricultural products. The quality and the appearance of the solar-dried and sun-dried products were compared. The drying rate of fisher in a natural convection dryer was higher than that of sun-drying but the solar dried fisher were not soft and the colour was dark and uneven and the solar dried squid were not soft and the colour was too dark. The drying efficiency calculated using the average total radiation (16.7 MJ/m2-day) for fisher product was 13.9% for free convection drying. en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account