DSpace Repository

โครงการการผลิตอนุพันธ์คอลลาเจนน้ำหนักโมเลกุลต่ำจากแมงกะพรุนเพื่อใช้ประโยชน์ในเวชสำอาง

Show simple item record

dc.contributor.author สามารถ สายอุต
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-12-27T02:18:57Z
dc.date.available 2020-12-27T02:18:57Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3990
dc.description งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ 2562 th_TH
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้ศึกษาการผลิตคอลลาเจนไฮโดรไลเสตจากแมงกะพรุนที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการออกซิเดชันไขมันในระบบอิมัลชัน โดยขั้นแรกศึกษาการผลิตคอลลาเจนไฮโดรไลเสตจากแมงกะพรุนดองที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยสกัดคอลลาเจนไฮโดรไลเสตจากแมงกะพรุนดองด้วย NaHCO3 และน้ำ ในอัตราส่วน 1:2 บดแล้วสกัดด้วยกรดอะซิติกในอัตราส่วน 1:1.5 (w/v) พบว่าได้ผลผลิตที่เป็นสารละลายร้อยละ 147.41 ซึ่งมีโปรตีนเท่ากับ 17 mg/ml ทาแห้งได้ผลผลิตร้อยละ 3.63 และนำสารละลายเจลาตินมาไฮโดรไลซ์เป็นเวลา 3 ชั่วโมงโดยใช้เอนไซม์ทริปซินที่ pH 7.8 อุณหภูมิ 50 °C และเอนไซม์อัลคาเลสที่ pH 7.0 อุณหภูมิ 55 °C ใช้อัตราส่วนเอนไซม์ต่อสารตั้งต้น 1:50 และ 1:100 และนำมาวิเคราะห์กรดอะมิโนชนิด α พบว่าการผลิตคอลลาเจนไฮโดรไลเสตด้วยการใช้เอนไซม์ทริปซินที่อัตราส่วนของเอนไซม์ต่อสารตั้งต้น 1:50 มีปริมาณกรดอะมิโนชนิด α สูงที่สุด และวิเคราะห์กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ ABTS พบว่าการใช้เอนไซม์ทริปซินที่อัตราส่วนของเอนไซม์ต่อสารตั้งต้น 1:50 ยับยั้งอนุมูลอิสระ ABTS (μMole trolox equivalents/mg protein) ได้ดีที่สุด และการวิเคราะห์ร้อยละการละลายของโปรตีน และความไม่ชอบน้ำ พบว่าคอลลาเจนไฮโดร ไลเสตจากแมงกะพรุนที่ไฮโดรไลซ์ด้วยเอนไซม์อัลคาเลสและเอนไซม์ทริปซินที่อัตราส่วนของเอนไซม์ต่อสารตั้งต้น 1:50 และ 1:100 มีความสามารถในการละลายน้ำ และค่า protein hydrophobicity เท่ากัน ขั้นตอนต่อมาจึงนำคอลลาเจนไฮโดรไลเสตที่ย่อยด้วยเอนไซม์ทริปซินอัตราส่วนเอนไซม์ต่อสารตั้งต้น 1:50 ในระดับความเข้มข้น 0% 10% และ 20% มาวิเคราะห์การออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในการยับยั้งออกซิเดชันในระบบไลโบโซม โดยติดตามการออกซิเดชันของระบบไลโบโซมด้วย วิธี conjugated diene วิธี peroxide value และวิธี TBARS พบว่าการเกิดออกซิเดชันเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาในการเก็บรักษาเพิ่มขึ้น การวิเคราะห์ค่าสี L*, a* และ b* พบว่าค่าสีลดลงในช่วงแรกและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในระหว่างการเก็บรักษา 2 สัปดาห์ และการประยุกต์คอลลาเจนไฮโดรไลเสตน้ำหนักโมเลกุลต่ำในอิมัลชันที่ใช้ในเวชสำอางสามารถใช้ยับยั้งการออกซิเดชัน โดยคอลลาเจนไฮโดรไลเสตเข้มข้นที่ 2% มีประสิทธิภาพในการต้านออกซิเดชันมากที่สุด th_TH
dc.description.sponsorship สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject คอลลาเจน th_TH
dc.subject แมงกะพรุน th_TH
dc.subject เวชสำอาง th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title โครงการการผลิตอนุพันธ์คอลลาเจนน้ำหนักโมเลกุลต่ำจากแมงกะพรุนเพื่อใช้ประโยชน์ในเวชสำอาง th_TH
dc.title.alternative Production of low molecular weight collagen derivative from jellyfish for cosmeceutical applications en
dc.type Research th_TH
dc.author.email samarts@buu.ac.th th_TH
dc.year 2563 th_TH
dc.description.abstractalternative This research investigated the production of collagen hydrolysate from jellyfish that inhibits the oxidation of fat in the emulsion system. To production of collagen from jellyfish, dried jellyfish was extracted with NaHCO3 and water with the ratio of 1:2 and acetic acid at a ratio of 1:1.5 (w/v). The result showed that collagen yield was 147.41 % with 17 mg/ml protein. The dried collagen yield was 3.63 %. To produce collagen hydrolysate, the sample was hydrolyzed with trypsin or alkalase (1:50 and 1:100 E/S) for 3 hr. at pH of 7.8 and 7.0, and temperature of 50 and 55°C, respectively. Collagen hydrolysate hydrolyzed by trypsin showed the highest α amino acid content and antioxidant activity. Collagen hydrolysate produced by trypsin and alkalase had no significantly different in hydrophobicity and protein solubility. Therefore, trypsin hydrolyzed collagen hydrolysate was chosen for further study. The collagen hydrolysate produced by trypsin was added in salad dressing at the concentration of 0 %, 10 % and 20 %, respectively. Lipid oxidation in salad dressing was determined by CD, PV and TBARS assays. The result showed that oxidation increased when storage time increased. Although L *, a * and b * values decreased with increasing duration of storage, after 2 weeks the color values tend to increase. Application of low molecular weight collagen hydrolyzate in emulsions used in cosmeceuticals can be used to inhibit oxidation. The 2% concentration of collagen hydrolyzate was the most effective against oxidation. en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account