Abstract:
แค (Sesbania grandiflora) เป็นพืชที่นิยมนำมาประกอบอาหารจัดอยู่ในวงศ์ถั่วที่พบมากในประเทศ ไทยและมีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางทางด้านเภสัชวิทยาและตามตำราแพทย์แผนไทย โดยใช้ส่วนต่าง ๆ ของแคในการรักษาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน รักษาอาการหวัด แก้ไข้ตัวร้อน ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้ทำการศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของแคสำหรับช่วยในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเป็นโรคที่สำคัญและพบมากในผู้สูงอายุ จากการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีโดยใช้เทคนิคทางโครมาโทรกราฟี สามารถแยกสารบริสุทธิ์ได้ ทั้งหมด 4 สาร คือ Oleanolic acid (1), Stigmasterol (2), Stigmasterol 3-O--D-glucopyranoside (3) และ Elaeagnoside (4) โครงสร้างของสารบริสุทธิ์ที่แยกได้ทั้งหมดทำการวิเคราะห์และยืนยันโครงสร้างด้วยเทคนิคทางโครมาโทรกราฟี จากงานวิจัยนี้พบ Oleanolic acid (1) เป็นองค์ประกอบหลักในส่วนของดอกแคซึ่งจากรายงานต่าง ๆ พบว่าสาร Oleanolic acid (1) สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการบริโภคดอกแคก็มีโอกาสที่อาจจะช่วยบรรเทาและป้องกันโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคที่สำคัญและพบมากในผู้สูงอายุได้