Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาคุณสมบัติต้านการอักเสบและความเป็นพิษของสาร สกัดข่า (Alpinia galanga) และสารสกัดสมุนไพรในกลุ่มที่รักษาเบาหวาน ในการศึกษาได้นำเหง้าข่าสด และกากของเหง้าข่าสดหลังจากคั้นน้ำ มาทำการสกัดด้วยตัวทำละลายอะซิโตน เมทานอล เอทานอล และต้มกับน้ำเดือด จากผลการทดลอง พบว่าสารสกัดเหง้าข่าสด และกากเหง้าข่าสดหลังจากคั้นน้ำ ที่สกัดด้วยตัวทำละลาย 95% เอทานอลสามารถยับยั้งการหลั่งไนตริกออกไซด์ของเซลล์เม็ดเลือดขาวแมคโคฟาจเพาะเลี้ยงชนิด RAW264.7 ที่ถูกกระตุ้นด้วย LPS ได้ 50% (IC50) ที่ความเข้มข้น 10.8 ± 1.15 และ 9.0 ± 2.28 g/mL ตามลำดับ อีกทั้งสารสกัดดังกล่าวไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติเพาะเลี้ยงชนิด Vero อีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ศึกษาสารสกัดจากสมุนไพรในกลุ่มรักษาเบาหวาน จำนวน 45 ชนิด พบว่า สารสกัดสะแงะ (Coriandrum sp.) ที่สกัดด้วยตัวทำละลายเมทานอลและเอทานอล แสดงฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ 50% ที่ความเข้มข้น 7.3 ± 5.95 และ 29.2 ± 3.12 g/mL ตามลำดับ และไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติเพาะเลี้ยงชนิด Vero เช่นกัน จากผลการศึกษาคาดว่า ข่า และ สะแงะ น่าจะสามารถที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นยาหรือส่วนประกอบทางยาที่ใช้สำหรับ
การรักษาและป้องกันภาวะการอักเสบ และช่วยบรรเทาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
ต่าง ๆ ของโรคเบาหวานได้