dc.contributor.author |
จอมใจ สุกใส |
|
dc.contributor.author |
สรายุทธ เวชสิทธิ์ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-10-18T02:02:45Z |
|
dc.date.available |
2019-10-18T02:02:45Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3714 |
|
dc.description.abstract |
ได้พัฒนาเซ็นเซอร์ทางเคมีเชิงแสงสำหรับการตรวจวัดไพโรฟอสเฟตแอนไอออน (PPi) ในอาหารทะเลแช่แข็งด้วยเทคนิคการถูกแทนที่ของอินดิเคเตอร์ โดยทำการสังเคราะห์สารประกอบโคออร์ดิเนชันชนิดไดนิวเคลียร์ของคอปเปอร์ (II) และสังกะสี (II) กับลิแกนด์ L1 และ L2 หลังจากนั้นนำสารประกอบที่สังเคราะห์ได้ทั้ง 4 ชนิด มาศึกษาความเป็นไปได้ในการเลือกจับกับ PPi ด้วยเทคนิค
การถูกแทนที่ของอินดิเคเตอร์ โดยใช้อินดิเคเตอร์ไพโรแคทีคอล ไวโอเลต
หรือ PV เป็นหน่วยให้สัญญาณ ในตัวทำละลาย 10 mM HEPES บัฟเฟอร์ที่ pH 7.4 จากการศึกษาพบว่ามีเพียงเอนเซมเบิลที่เตรียมจากสารประกอบ ZnL2 กับ PV เท่านั้นที่มีความจำเพาะเจาะจงในการตรวจวัด PPi เนื่องจากมีเพียง PPi เท่านั้นที่ทำให้สีของสารละลายเอนเซมเบิลของ [ZnL2•PV] เปลี่ยนจากสีฟ้าไปเป็นสีเขียวของอินดิเคเตอร์ PV ในรูปอิสระ ในขณะที่แอนไอออนชนิดอื่น ๆ ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีของสารละลายแต่อย่างใด แสดงว่าอินดิเคเตอร์ PV ในโครงสร้างของเอนเซมเบิล [ZnL2•PV] สามารถถูกแทนที่ด้วย PPi ส่งผลให้ได้อินดิเคเตอร์ PV ในรูปอิสระกลับคืนมา ดังนั้นจึงสามารถนำเอนเซมเบิล
[ZnL2•PV] ไปตรวจวัด PPi ในตัวอย่างจริงได้แม้ในสภาวะที่มีแอนไอออนชนิดอื่นอยู่ในระบบ เมื่อนำเอนเซมเบิลดังกล่าวมาตรวจสอบปริมาณของ PPi ที่ใช้ในอาหารทะเลแช่แข็ง พบว่ามีปริมาณ PPi ที่สัมพันธ์กับค่าที่ระบุไว้ที่ภาชนะที่บรรจุ |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.title |
เซ็นเซอร์ทางเคมีเชิงแสงสำหรับการตรวจวัดไพโรฟอสเฟตแอนไอออนในอาหารทะเลแช่แข็งด้วยเทคนิคการถูกแทนที่ของอินดิเคเตอร์ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Optical Chemosensors for Determination of Pyrophosphate Anion Additive in Frozen Seafood by Indicator Displacement Assay Approach |
en |
dc.type |
Research |
|
dc.author.email |
jomjai@buu.ac.th |
th_TH |
dc.author.email |
sarayut.wa@buu.ac.th |
th_TH |
dc.year |
2560 |
|
dc.description.abstractalternative |
Four dinuclear complexes copper (II) and zinc(II) with ligand L1 and L2 (ML1 and ML2, where M = Cu2+ or Zn2+) have synthesized and employed as optical chemical sensor for determination of pyrophosphate (PPi) in frozen seafood using indicator displacement assay or IDAs. The sensing process was performed in 10 mM HEPES buffer
at pH 7.4. The pyrocatechol violet or PV have used as the sensing indicator. It was found
that only [ZnL2•PV] showed the highly selective sensing for PPi over the others
ensembles. Because PPi displaced PV from [ZnL2•PV] ensembles resulted in the color
changed from blue color of [ZnL2•PV] to green color of PV in the free form whereas
the others anions could not. Therefore, [ZnL2•PV] have used for determination of PPi
in frozen sea food. The results showed that the quantity of PPi related to the value
of PPi specified on the package. |
en |