Abstract:
งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีแช่แข็งน้ำเชื้อปลาด้วยน้ำแข็งแห้งสำหรับใช้ในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้ศึกษาผลของอัตราการลดอุณหภูมิ และอัตราการละลายที่มีต่อคุณภาพน้ำเชื้อที่แช่แข็งด้วยน้ำแข็งแห้ง โดยนำน้ำเชื้อปลาตะเพียนขาวมาผสมกับสารละลายบัฟเฟอร์ Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS) ที่มี 10% DMSO นำไปแช่แข็งในหลอดฟางขนาด 0.25 มิลลิลิตรที่มีวัสดุห่อหุ้มต่างชนิดกัน (สายหลอดซิลิโคน สายออกซิเจน หลอด Centrifuge tube และหลอดสายไฟฟ้า) แล้วทำการลดอุณหภูมิแช่แข็งน้ำเชื้อ
ในกล่องโฟมที่มีน้ำแข็งแห้งที่ระยะเวลาแตกต่างกัน เปรียบเทียบกับชุดการทดลองแช่แข็งน้ำเชื้อโดยไม่มีวัสดุห่อหุ้มหลอดฟาง (กลุ่มควบคุม) แล้วนำน้ำเชื้อแช่ แข็งมาละลายที่อุณหภูมิแตกต่างกัน พบว่าชุดการทดลองที่แช่แข็งน้ำเชื้อด้วย
การใช้หลอดสายไฟฟ้าหุ้ม หลอดฟาง ให้คุณภาพสเปิร์มหลังการละลายดีที่สุดหลังจากการแช่แข็งในน้ำแข็งแห้งนาน 10 นาที และการละลายน้ำเชื้อแช่แข็ง
ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส การพัฒนาเทคนิคการเก็บรักษาน้ำเชื้อแช่แข็งใน
ตู้แช่แข็ง -80 องศาเซลเซียส โดยแช่แข็งน้ำเชื้อในหลอดฟางขนาด 0.25 มิลลิลิตรด้วยวิธีการแช่แข็งที่เหมาะสมภายในกล่องโฟมด้วยการใช้น้ำแข็งแห้งแล้วนำไปเก็บรักษาในตู้แช่แข็ง -80 องศาเซลเซียส ได้ทำการประเมินการเปลี่ยนแปลงคุณภาพสเปิร์มระหว่างการเก็บรักษาในตู้แช่แข็งทุก ๆ 7 วันนาน 28 วัน โดย นำน้ำเชื้อแช่แข็งมาละลายที่อุณหภูมิต่างกัน พบว่า การละลายน้ำเชื้อ
แช่แข็งที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส มีผลท้าให้เปอร์เซ็นต์การเคลื่อนที่ของสเปิร์ม และเปอร์เซ็นต์การมีชีวิตรอดของสเปิร์มหลังการละลายมีค่าสูง และน้ำเชื้อแช่แข็งที่เก็บรักษาไว้ในตู้แช่แข็งนาน 28 วันยังคงมีคุณภาพสเปิร์มที่ดี แสดงให้เห็นว่าการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาตะเพียนขาวภายในกล่องโฟมด้วยการใช้น้ำแข็งแห้งและทำเก็บรักษาในตู้แช่แข็งที่มีอุณหภูมิ -80 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาให้น้ำเชื้อแช่แข็งในหลอดฟางให้ยังคงมีคุณภาพดีอยู่ได้นาน 28 วัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการประยุกต์ใช้ในภาคการผลิตในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ