Abstract:
งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาสูตรอาหารเม็ดสำหรับการเลี้ยงปลานิลด้วยแนวทางการศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหาร ได้ศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินในปลานิลเพื่อหาอุณหภูมิและอายุที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินของปลานิล โดยทำการสกัดเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินจากลำไส้ของปลานิลที่มีอายุระหว่าง 45 ถึง 150 วัน และประเมินการทำงานของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซินทุก ๆ 15 วัน โดยใช้สับสเตรต benzoyl-L-arginine-p-nitroanilide และ N-succinyl-Ala-Ala-Pro-phe-p-nitroanilide ตามลำดับ และศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซินที่อุณหภูมิระหว่าง 30-70 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิ 20-60 องศาเซลเซียสตามลำดับก่อนการประเมินแอคติวิตีจาเพาะของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซิน ผลจากการศึกษาในปีแรกของโครงการ พบว่า การทำงานของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินของปลานิล มีค่าเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิที่ทาการทดสอบ และอายุของปลานิล โดยกิจกรรมของเอนไซม์ทริปซินมีค่าสูงสุดที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส และเมื่อปลามีอายุ 105 วัน ในขณะที่กิจกรรมของเอนไซม์ไคโมทริปซินมีค่าสูงสุดเมื่อปลามีอายุ 120 วัน โดยที่กิจกรรมของเอนไซม์ไคโมทริปซินไม่ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่ทดสอบ