dc.contributor.author |
ศนิ จิระสถิตย์ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-04-02T04:23:10Z |
|
dc.date.available |
2019-04-02T04:23:10Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3458 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของเศษวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรร่วมกับการเติมแหล่งคาร์บอนและแหล่งไนโตรเจนต่อการเจริญและการผลิตรงควัตถุสีเหลือง โมนาโคลิน เค และซิตรินินของ Monascus purpureus TISTR 3541 ด้วยกระบวนการหมักแบบอาหารแข็ง ผลการทดลองพบว่า รา Monascus สามารถเจริญเติบโตได้บนกากมันสำปะหลัง รำข้าว และข้าวหัก โดยการเติม
แหล่งคาร์บอน (กลูโคสและกลีเซอรอลความเข้มข้น 4% และ 8%) มีผลกระทบต่อการเจริญและการผลิตรงควัตถุสีเหลือง โมนาโคลิน เค และซิตรินินจาก M. purpureus เช่นเดียวกับการเติมแหล่งไนโตรเจน (เปปโตนและแอมโมเนียมคลอไรด์ความเข้มข้น 1% และ 5%) ทั้งนี้ข้าวหักเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการผลิตรงควัตถุสีเหลืองจากรา Monascus รองลงมา ได้แก่ รำข้าวและกากมันสำปะหลัง ตามลำดับ โดยการหมักรา M. purpureus บนข้าวหักร่วมกับการเติมแอมโมเนียม คลอไรด์ 1% และกลูโคส 4% สามารถปรับปรุงการผลิตรงควัตถุสีเหลืองจากรา M. purpureus ได้
สูงสุด (526.77 OD units/g sdw) ซึ่งเพิ่มขึ้น 2.5 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับข้าวหักที่ปราศจากการเติมแหล่งคาร์บอนและแหล่งไนโตรเจน ขณะที่ตัวอย่างยังคงมีปริมาณซิตรินินต่ำ (0.20 mg/kg) นอกจากนี้ข้าวหักยังเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมที่สุดส าหรับการผลิตโมนาโคลิน เค รองลงมา ได้แก่ กากมันสำปะหลังและรำข้าว ตามลำดับ โดยรา Monascus สามารถผลิตโมนาโคลิน เค ได้
สูงสุด เท่ากับ 40.33 mg/kg และมีปริมาณซิตรินินต่ำ (0.61 mg/kg) เมื่อหมักบนข้าวหักร่วมกับการเติมเปปโตน 1% และกลูโคส 4% ซึ่งปริมาณโมนาโคลิน เค เพิ่มขึ้น 4.4 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับข้าวหักที่ปราศจากการเติมแหล่งคาร์บอนและแหล่งไนโตรเจน |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล
(งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558 มหาวิทยาลัยบูรพา ผ่านสำนักงาน
คณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ เลขที่สัญญา 78/2558 |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
กระบวนการหมัก |
th_TH |
dc.subject |
ของเสียทางการเกษตร |
th_TH |
dc.subject |
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
th_TH |
dc.title |
การผลิตโมนาโคลิน เค รงควัตถุสีเหลืองและซิตรินิน โดย Monascus purpureus จากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร ด้วยกระบวนการหมักแบบอาหารแข็ง |
th_TH |
dc.title.alternative |
The production of monacolin K, yellow pigment and citrinin by Monascus purpureus on argo-industrial byproducts in solid-state fermentation |
en |
dc.type |
Research |
|
dc.author.email |
sani@buu.ac.th |
|
dc.year |
2561 |
|
dc.description.abstractalternative |
The effects of agricultural by-products supplemented with carbon source and nitrogen source on growth and the production of yellow pigment, monacolin K and citrinin by Monascus purpureus TISTR 3541 were studied by solid-state fermentation. The genus of Monascus was capable to growth on cassava residue, rice bran and broken rice. The supplementation of either carbon source (4% and 8% of
glucose and glycerol) impacted on growth and the production of yellow pigment, monacolin K and citrinin by Monascus as well asthe supplementation of either nitrogen source (1% and 5% of peptone and ammonium chloride). The broken rice was the best substrate for yellow pigment production from Monascus, followed by
rice bran and cassava residues, respectively. The broken rice supplemented with 1%
of ammonium chloride and 4% of glucose achieved the highest yellow pigment
concentration (526.77 OD units/g sdw) up to 2.5 times as compared with the broken
rice without supplemented carbon source and nitrogen source, while the low yield
of citrinin was obtained (0.20 mg/kg). In addition, the broken rice was also the best
substrate for monacolin K production, followed by cassava residue and rice bran,
respectively. The maximum amount of monacolin K was 40.33 mg/kg and low yield
of citrinin was observed (0.61 mg/kg) when Monascus was cultivated on the broken
rice supplemented with 1% of peptone and 4% of glucose. The monacolin K
increased approximately 4.4 times as compared to the broken rice without
supplemented carbon source and nitrogen source |
en |