Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาจลนพลศาสตร์การอบแห้งพริกไทย แบบจําลองการอบแห้งชั้นบางที่เหมาะสมสําหรับ ทํานายจลนพลศาสตร์การอบแห้ง และสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นประสิทธิผลของพริกไทย ที่อบแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่อุณหภูมิ 120, 140 และ 160ºC การอบแห้งพริกไทยจากความชื้นเริ่มต้นประมาณ 410 %d.b. จนเหลือความชื้นสุดท้ายประมาณ 17 %d.b. และจากข้อมูลการทดลองใช้แบบจําลองการอบแห้งจํานวน 7 แบบจําลอง ได้แก่ แบบจําลอง Newton, Page, Henderson and Pabis, Logarithm, Two – term, Appoximation of Diffusion, และแบบจําลอง Midilli et al. เพื่อหาแบบจําลองการอบแห้ง ที่เหมาะสมสําหรับการอบแห้งพริกไทยด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่ง โดยแบบจําลองที่ให้ผลการทํานายดีพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R2), ไคสแควร์ (2) และค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกําลังสองเฉลี่ย (RMSE) จากการศึกษา พบว่า การอบแห้งพริกไทยด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่อุณหภูมิสูง ให้อัตราการอบแห้งสูงกว่าการอบแห้งที่อุณหภูมิต่ํา และจากผลการวิเคราะห์พบว่า แบบจําลอง Midilli et al. ให้ผลการทํานายจลนพลศาสตร์การอบแห้งพริกไทยดีที่สุด โดยที่ให้ค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจสูง ให้ค่าไคสแควรและค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกําลังสองเฉลยต่ำ นอกจากนี้ยังพบว่าค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นประสิทธิผลของพริกไทยที่อบแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งมีค่าระหว่าง 2.90 x 10-9 – 2.23 x 10-8 m2/min