DSpace Repository

การแพร่กระจายของ Samonella ในเนื้อหมู

Show simple item record

dc.contributor.author สุดสายชล หอมทอง
dc.contributor.author ผกามาศ ลี้วาทินแสนสุข
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:16:06Z
dc.date.available 2019-03-25T09:16:06Z
dc.date.issued 2550
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2582
dc.description.abstract การศึกษาการแพร่กระจายของ Salmonella ในเนื้อหมูและหมูบดจำนวน 60ตัวอย่างที่จำหน่ายในตลาดสดหนองมนและตลาดนัดหลังมหาวิทยาลัยบูรพาจังหวัดชลบุรีตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน 2549 พบการปนเปื้อนของ Salmonellaจากตัวอย่างเนื้อหมูและเนื้อหมูบด 18 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ30.0 ของ ตัวอย่างทั้งหมดโดยเนื้อหมูตรวจพบเชื้อร้อยละ 23.3 (7/30) และในเนื้อหมูบดพบร้อยละ36.7 (11/30) และ พบว่ามีการแพร่กระจายของ Salmonellaรวม 8 ซีโรวาร์โดยพบการปนเปื้อนของ S. Anatum (7) มากที่สุด รองลงมาได้แก่ S. Stanley (3), S. Albany (2), S. Derby (2) , S. Agona (1), S.Typhimurium (1), S. 1, 4, 12 : i :-(1) และS. 6,7 :-:- (1) ตามลำดับการศึกษาในครั้งนี้ พบการแพร่ กระจายของ Salmonellaในเนื้อหมูและเนื้อหมูบดจากตลาดสดหนองมนและตลาดนัดในจังหวัดชลบุรีดังนี้จึงควรเลือกวิธีปรุงเนื้อสัตว์ให้เหมาะสมก่อนที่จะบริโภคและควรเพิ่มมาตรการรักษาความสะอาดในขั้นตอนการผลิตเนื้อสัตว์จากฟาร์มจนถึงผู้บริโภคเพื่อช่วยผู้บริโภคปลอดภัยจากการบริโภคSalmonellaจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ได้ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร th_TH
dc.subject ซาลโมเนลลา th_TH
dc.subject เนื้อสุกร th_TH
dc.title การแพร่กระจายของ Samonella ในเนื้อหมู th_TH
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 2
dc.volume 12
dc.year 2550
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal
dc.page 28-37.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account