dc.description.abstract |
การศึกษาการแพร่กระจายของ Salmonella ในเนื้อหมูและหมูบดจำนวน 60ตัวอย่างที่จำหน่ายในตลาดสดหนองมนและตลาดนัดหลังมหาวิทยาลัยบูรพาจังหวัดชลบุรีตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน 2549
พบการปนเปื้อนของ Salmonellaจากตัวอย่างเนื้อหมูและเนื้อหมูบด 18 ตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ30.0 ของ
ตัวอย่างทั้งหมดโดยเนื้อหมูตรวจพบเชื้อร้อยละ 23.3 (7/30) และในเนื้อหมูบดพบร้อยละ36.7 (11/30) และ
พบว่ามีการแพร่กระจายของ Salmonellaรวม 8 ซีโรวาร์โดยพบการปนเปื้อนของ S. Anatum (7) มากที่สุด
รองลงมาได้แก่ S. Stanley (3), S. Albany (2), S. Derby (2) , S. Agona (1), S.Typhimurium (1), S. 1, 4, 12 : i :-(1) และS. 6,7 :-:- (1) ตามลำดับการศึกษาในครั้งนี้
พบการแพร่ กระจายของ Salmonellaในเนื้อหมูและเนื้อหมูบดจากตลาดสดหนองมนและตลาดนัดในจังหวัดชลบุรีดังนี้จึงควรเลือกวิธีปรุงเนื้อสัตว์ให้เหมาะสมก่อนที่จะบริโภคและควรเพิ่มมาตรการรักษาความสะอาดในขั้นตอนการผลิตเนื้อสัตว์จากฟาร์มจนถึงผู้บริโภคเพื่อช่วยผู้บริโภคปลอดภัยจากการบริโภคSalmonellaจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ได้ |
th_TH |