DSpace Repository

ผลของน้ำส้มสายชู กรดซิตริก และโซเดียมไบคาร์บอเนตต่อการลดลงของ Salmonella typhimurium บนใบสาระแหน่

Show simple item record

dc.contributor.author สุดสายชล หอมทอง
dc.contributor.author นันทวัน กรัตพงศ์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:15:59Z
dc.date.available 2019-03-25T09:15:59Z
dc.date.issued 2009
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2481
dc.description.abstract ผลของน้ำส้มสายชูความเข้มข้น 2 และ 5 เปอร์เซ็นต์ กรดซิตริกความเข้มข้น 2 และ 5 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียม ไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ ต่อการลดลงของ Salmonella Typhimurium บนใบสะระแหน่ ที่เวลา 0, 15 และ 30 นาที โดยใช้เชื้อเริ่มต้นประมาณ 5 log cfu/g พบว่าสารที่ใช้ทดสอบและเวลาที่สามารถลดปริมาณ S. Typhimurium ได้แตกต่างกันอย่งามีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สำหรับน้ำสมสายชูความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 15 และ 30 นาที และกรดชิตริกความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 30 นาที สามารถลด S. Typhimurium ได้สูงสุด โดยอยุ่ในช่วง 4.16-4.76 log cfu/g ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) อย่างไรก็ตามการใช้น้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 30 นาที ทำให้ใบสะระแหน่เกิดสีน้ำตาลเล็กน้อย ส่วนน้ำสมสายชูความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียมไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ สามารถลดปริมาณ S. Typhimurium ได้ต่ำ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject กรดมะนาว th_TH
dc.subject ซาลโมเนลลา th_TH
dc.subject น้ำส้มสายชู th_TH
dc.subject เป็ปเปอร์มินต์ th_TH
dc.subject โซเดียมไบคาร์บอเนต th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
dc.title ผลของน้ำส้มสายชู กรดซิตริก และโซเดียมไบคาร์บอเนตต่อการลดลงของ Salmonella typhimurium บนใบสาระแหน่ th_TH
dc.title.alternative Effects of Vinegar, Citric Acid and Sodium Bicarbonate on reduction of Salmonella Typhimurium on Peppermint en
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 1
dc.volume 14
dc.year 2009
dc.description.abstractalternative To evaluate the effects of vinegar, citric acid and sodium bicarbonate on of Salmonella Typhimurium on peppermint, approximately 5 log cfu/g of S. Typhimurium were inoculated on peppermint leaves. They were subjected to be treated with 2% and 5% (v/v) vinegar, 2% and 5% (w/v) citric acid and 1% and 2% (w/v) sodium bicarbonate for 0, 15 and 30 min. Treatment of sanitizers and times in reducing the numbers of S. Typhimurium were statistically different (p<0.05). The 5% vinegar (15 and 30 min) and 5% citric acid (30 min) were effective maximum reduction ranging between 4.16-4.76 log cfu/g, there were no statistically different (p>0.05) from those solutions. However, discoloration and browning have been observed on peppermint leaves trearted with 5% vinegar for 30 min. while 2% vinegar and 1% and 2% sodium bicarbonate were low effective in the reduction of S. Typhimurium. en
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal
dc.page 18-25.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account