DSpace Repository

การแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus ในซูชิ

Show simple item record

dc.contributor.author สุดสายชล หอมทอง
dc.contributor.author จิราพร ตันวุฒิบัณฑิต
dc.contributor.author ณัฐชนาภัทธ ดังก้อง
dc.contributor.author อำไพ บุตรงาม
dc.contributor.author บุณฑริกา นิลโนรี
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:14:52Z
dc.date.available 2019-03-25T09:14:52Z
dc.date.issued 2554
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2433
dc.description.abstract การศึกษาการแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus โดยวิธี standard plate count และ วิธี MPN ในซูชิ 40 และ 41 ตัวอย่าง ตามลำดับ ที่สุ่มตัวอย่างมาจากร้านค้าที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า บริเวณอำเภอเมือง อำเภอศรีราชา และบริเวณใกล้มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2551 ถึงเดือนมกราคม 2552 ผลการศึกษา พบการปนเปื้อนของ S. aureus ในตัวอย่างซูชิ 14 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 35) ซึ่งมี 11 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 27.5) มีค่ามากกว่า เกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารพร้อมบริโภคของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2549 ส่วนการปนเปื้อนของ B. cereus ในซูชิ พบว่า 12 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 29.26) มีการปนเปื้อนของ B. cereus ซึ่งมี 1 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 2.44) ที่มีแนวโน้มจะมีปริมาณเชื้อสูงเกินเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารพร้อมบริโภคของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2549 th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร th_TH
dc.subject จุลชีววิทยาทางอาหาร th_TH
dc.subject ซูชิ th_TH
dc.subject บาซิลลัส th_TH
dc.subject สตาฟีย์โลค็อกคัส ออเรียส th_TH
dc.subject อาหารญี่ปุ่น th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
dc.title การแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus ในซูชิ th_TH
dc.title.alternative Prevalence of Staphylococcus aureus and Bacillus cereus in Sushi en
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 1
dc.volume 16
dc.year 2554
dc.description.abstractalternative The prevalence of Staphylococcus aureus and Bacillus cereus in sushi were investigated, using the standard plate count and MPN methods, respectively. Forty and forty-one sushi samples that were collected from sushi stores in Amphur Muang, Amphur Sriracha and local shops near Burapha University, Chonburi Province during November 2008 to January 2009 were screened for S. aureus and B. cereus respectively. Results showed that 14 samples (35%) were positive for S. aureus with 11 sample (27.5%) were higher than the standard recommended by the Department of Medical Sciences, 2006 for ready-to-eat food and 12 (29.26%) of 41 sushi samples were positive for B. cereus with one sample (2.44%) higher than the standard as recommended for ready-to-eat food by the Department of Medical Sciences, 2006 en
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal
dc.page 69-76.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account