DSpace Repository

การแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus ในเนื้อไก่ดิบปรุงรส

Show simple item record

dc.contributor.author สุดสายชล หอมทอง
dc.contributor.author จุฑามาศ สุขศรี
dc.contributor.author อาฬวี ขำทอง
dc.contributor.author อัญธิกา พูลทรัพย์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:14:50Z
dc.date.available 2019-03-25T09:14:50Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2411
dc.description.abstract การศึกษาการแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus ในเนื้อไก่ดิบปรุงรสโดยวิธี direct plate count จำนวน 60 ตัวอย่าง ที่สุ่มตัวอย่างมาจากร้านค้าที่วางจำหน่ายบริเวณใกล้มหาวิทยาลัยบูรพาและชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2552 ถึงเดือนมกราคม 2553 ผลการศึกษาพบการปนเปื้อนของ S. aureus ในตัวอย่างเนื้อไก่ดิบปรุงรสมีค่ามากกว่า 10 CFU/g จำนวน 24 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 40) โดยพบอยู่ในช่วง 2.50x102 -3.88x103 CFU/g ซึ่งทั้งหมดมีค่ามากกว่าเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยา ของอาหารดิบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2553 จากผลการทดลองนี้ชี้ให้เห็นว่าเนื้อไก่ดิบปรุงรสมีความเสี่ยงที่สูงต่อการเกิดโรคติดต่อ ทางอาหาร ดังนั้นจึงต้องมีการดำเนินการที่ดีในเรื่องสุขอนามัยของอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนในไก่ดิบปรุงรส th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร th_TH
dc.subject สตาฟีย์โลค็อกคัส ออเรียส th_TH
dc.subject เนื้อไก่ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
dc.title การแพร่กระจายของ Staphylococcus aureus ในเนื้อไก่ดิบปรุงรส th_TH
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 2
dc.volume 17
dc.year 2555
dc.description.abstractalternative The prevalence of Staphylococcus aureus in seasoning raw chicken meat were investigated, using the direct plate count. Sixty samples that were collected from local shops near Burapha University and Bangsaen Beach, Chonburi Province during November 2009 to January 2010. According to the results, S. aureus in seasoning raw chicken meat were higher than 10 CFU/g (ca. 2.50x102 -3.88x103 CFU/g) in 24 samples (40%). Notably, S. aureus count in 24 samples were higher than the standard recommended by the Department of Medical Sciences (2010) for the raw food. These results demonstrate that prevalence of S. aureus in seasoning raw chicken meat sample, suggest that the risk of foodborne illness from seasoning raw chiken meat is high. There is a need to enforce good food hygiene practices to avoid contamination of seasoning raw chiken meat. en
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal
dc.page 103-108.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account