DSpace Repository

ปัจจัยที่มีผลต่อการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสของผักและผลไม้.

Show simple item record

dc.contributor.author วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:14:50Z
dc.date.available 2019-03-25T09:14:50Z
dc.date.issued 2556
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2403
dc.description.abstract ในบรรดาวิธีการต่าง ๆ ที่ใช้ลดความชื้นในผักผลไม้ การดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสจัดเป็นวิธีที่ไม่จำเป็นต้องให้ความร้อนรุนแรง แต่สามารถลดปริมาณน้ำจากเนื้อเยื่อผักผลไม้ได้ นอกจากเป็นวิธีที่ใช้พลังงานต่ำแล้ว ยังมีข้อดีคือสามารถลดการเสื่อมเสียคุณภาพ ด้านต่าง ๆ เช่น สี เนื้อสัมผัส และกลิ่นรส ของผลิตภัณฑ์ได้ โดยการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสนี้สามารถใช้เป็นวิธีการเตรียมขั้นต้นก่อน การแปรรูปด้วยวิธีอื่นได้ เพื่อประโยชน์ในการประยุกต์ใช้การดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บทความนี้จึงนำเสนอ กลไกการถ่ายโอนมวลสารที่เกิดขึ้นในระหว่างการออสโมซิส และปัจจัยที่มีผลต่อการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสของผักและผลไม้เพื่อนำไป ประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผักและผลไม th_TH
dc.language.iso eng th_TH
dc.subject การถ่ายเทมวล. th_TH
dc.subject การแปรรูปผลิตผลเกษตร. th_TH
dc.subject ออสโมซิส. th_TH
dc.title ปัจจัยที่มีผลต่อการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสของผักและผลไม้. th_TH
dc.title.alternative Factors influencing on dewatering by osmotic dehydration of fruits and vegetables en
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 226-233.
dc.volume 18
dc.year 2556
dc.description.abstractalternative Among various fruit and vegetable dehydration methods, osmotic dehydration is considered to be gently thermal and effective process for removing water from fruit and vegetable tissues. Osmotic dehydration has received considerable attention not only due to its low energy requirements, but also due to its effectiveness in producing a high quality product in terms of colour, texture and flavour. This dehydration method can also be used as a pre-treatment step prior to further processing. In order to apply the osmotic dehydration method for product development. This article discussed on mass transfer occurred during the osmosis process and influential factors on dewatering and application for fruit and vegetable product development. en
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal.
dc.page 1


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account