dc.contributor.author |
สุดสายชล หอมทอง |
|
dc.contributor.author |
นันทวัน กรัตพงษ์ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:14:45Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:14:45Z |
|
dc.date.issued |
2552 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2350 |
|
dc.description.abstract |
ผลของน้ำส้มสายชูความเข้มข้น 2 และ 5 เปอร์เซ็นต์ กรดซิตริกความเข้มข้น 2 และ 5 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียมไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ ต่อการทดลองของ Salmonella Typhimurium บนในสาระแหน่ ที่เวลา 0 , 15 และ 30 นาที โดยใช้เชื้อเริ่มต้นประมาณ 5 log cfu/g พบว่าสารที่ใช้ทดสอบและเวลาที่ใช้สามมารถลดปริมาณ S. Typhimurium ได้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สำหรับน้ำส้มสายชูความเข้าข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 15 และ 30 นาที และกรดซิตริกความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 30 นาที สามารถรด S.Typhimurium ได้สูงสุด โดยอยู่ในช่วง 4.16-4.76 log cfu/g ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) อย่างไรก็ตามการใช้น้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ ที่เวลา 30 นาที ทำให้ใบสะระแหน่เกิดสีน้ำตาลเล็กน้อย ส่วนน้ำส้มสายชูความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียมไบคาร์บอเนตความเข้มข้น 1 และ 2 เปอร์เซ็นต์ สามารถลดปริมาณ S.Typhimurium |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.subject |
กรดมะนาว |
th_TH |
dc.subject |
ซาลโมเนลลา |
th_TH |
dc.subject |
น้ำส้มสายชู |
th_TH |
dc.subject |
เป็ปเปอร์มินต์ |
th_TH |
dc.subject |
โซเดียมไบคาร์บอเนต |
th_TH |
dc.title |
ผลของน้ำส้มสายชู กรดซิตริก และโซเดียมไบคาร์บอเนตต่อการลดลงของ Salmonella Typhimurium บนใบสาระแหน่ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Effects of Vinegar, Citric Acid and Sodium Bicarbonate on reduction of Salmonella Typhimurium on Peppermint |
en |
dc.type |
บทความวารสาร |
th_TH |
dc.issue |
18-25. |
|
dc.volume |
14 |
|
dc.year |
2552 |
|
dc.description.abstractalternative |
To evaluate the effects of vinegar, citric acid and sodium bicarbonate on reduction of Salmonella Typhimurium on peppermint, approximately 5 log cfu/g of S. Typhimurium were inoculated on peppermint leaves. They were subjected to be treated with 2% and 5% (v/v) vinegar, 2% and 5% (w/v) citric acid and 1% and 2% (w/v) sodium bicarbonate for 0,15 and 30 min. Treatment of sanitizers and time in reducing the numbers of S. Typhimurium were statistically different (p<0.05). The 5% vinegar (15 and 30 min) and 5% citric acid (30 min) were effective maximum reduction ranging between 4.16-4.76 log cfu/g, there were no statistically different (p>0.05) from those solutions. However, discoloration and browning have been observed on peppermint leaves treated with 5% vinegar for 30 min. While 2% vinegar and 1% and 2% sodium bicarbonate were low effective in the reduction of S. Typhimurium. |
en |
dc.journal |
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal |
|
dc.page |
1 |
|