DSpace Repository

สารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรี

Show simple item record

dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:10:02Z
dc.date.available 2019-03-25T09:10:02Z
dc.date.issued 2559
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1981
dc.description.abstract ในการศึกษาครั้งนี้มีการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพ เคมีและชีวภาพของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากแบคทีเรียโพรไบโอติก Bacillus licheniformis และการศึกษาถึงชนิดและสภาพวะที่เหมาะสมของสูตรอาหารราคาถูกเพื่อทดแทนอาหารเลี้ยงเชื้อที่ใช้ในการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติก รวมถึงศึกษาแหล่งและความเข้มข้นของไนโตรเจนที่เหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติก ผลดารศึกษาพบว่า ผลของเอนไซม์ต่อกิจกรรมยั้งเชื้อแบคทีเรียทดสอบของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจาก Bacillus licheniformis สามารถคงทนต่อความร้อนที่อุณหภูมิ 50-96 องศาเซลเซียสและสภาวะความเป้นกรด-ด่าวในช่วง 3-10 และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจาก Bacillus lichenifoemis สูยเสียกิจการการยับยั้ง เมื่อทดสอบด้วยเอนไซม์โปรติโอไลติก คือ เปปซิน ทริปซิน และโปรติเนส เค โดยพบว่าชนิดของสับเตรทที่เหมาะสม ราคาถูก และหาง่าย จำนวน 2 ชนิด คือ รำข้าวและข้าวโพด พบว่า รำข้าวเป็นสับสเตรทที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติกในการศึกษาครั้งนี้สูงสุด และต่อมาทำจากการศึกษาถึงสับสเตรทและสภาะที่เหมาะสมในการศึกษาถึงสับสเตรทและสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยงแบคทีเรียโพรไบโอติก Bacillus licheniformis คือการเพาะเลี้ยงโดยใช้รำข้าวเป้นสับสเตรท และเติม 1% (w/v) (NH4) 2 SO4 เป็นแหล่งไนโตรเจน ค่าความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 7.0 และอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส th_TH
dc.description.sponsorship โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.subject สารต้านจุลชีพ th_TH
dc.subject อาหารทะเลแห้ง th_TH
dc.subject แบคทีเรียในอาหาร th_TH
dc.title สารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรี th_TH
dc.title.alternative Novel antimicrobial agents from bacterial probiotics for controlling bacterial standard of dried and processed seafood products in Chon Buri Province. en
dc.type Research th_TH
dc.year 2559
dc.description.abstractalternative In this work, physical, chemical and biological characteristics of bioactive compounds from Bacillus lichenifomis as probiotic bacteria were studied. The alternative low-cost culture medium in terms of type and optimal growth for probiotic cultivation was also investigated. The optimal concentrations of nitrogen source for the growth of probiotic bacteria were also studied. The results showed that antagonistic activity of bioactive conpounds from Bacillus licheniformis was active at 50-96 C. These compounds were tolerant to pH in the range of 3-10. Antagonistic activity was completely lost after treated with proteolytic enzymes which were pepsin, trypsin and proteinase K. Two types of suitable substrates for the growth of probiotic bacteria that were not expensive and easy to find which were rice bran and corn. Rice bran demonstrated the most appropriate the alternative substrate for probiotic cultivation. In the last step, the optimal growth of alternative substrate and growth conditions for Bacillus licheniformis production were. studied. Obtained results showed that the most appropriate substrate and growth conditions were the culture medium supplemented with rice bran and 1% (w/v) (NH4)2 SO4 as inorganic nitrogen, pH 7.0 and 35 C'. en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account