DSpace Repository

การศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ใบขลู่ผงเป็นสารผสมอาหาร

Show simple item record

dc.contributor.author วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
dc.contributor.author สิริมา ชินสาร
dc.contributor.author นิสานารถ กระแสร์ชล
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:09:53Z
dc.date.available 2019-03-25T09:09:53Z
dc.date.issued 2559
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1861
dc.description.abstract งานวิจัยนี้เป็นการอออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการเติมใบขลู่ผงที่พัฒนาได้ โดยออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ไอศกรีม เค้ก และซาลาเปา คัดเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมโดยการพิจารณาจากด้านความเหมาะสมของภาพประกอบ ความเหมาะสมของตัวอักษร ความเหมาะสมของการใช้สี ความเหมาะสมของการวางจัดองค์ประกอบ ความสามารถในการรักษาผลิตภัณฑ์ และความสะดวกต่อการบรรจุและใช้สอย ผลการทดสอบผู้บริโภค พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการยอมรับบรรจุภัณฑ์มากที่สุด คือ การใช้วัสดุที่ปลอดภัยเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์อาหาร โดยพบว่าบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบไว้ ได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบอยู่ในช่วง 55-95% สำหรับการวางแผนการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาได้ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ SWOT แล้ววางกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องทางการจัดจำหน่าย และการส่งเสริมการขาย นำความรู้ที่ได้จากงานวิจัยมาถ่ายทอดสู่ชุมชนในรูปแบบการจัดการความรู้ผ่าน http://kst.buu.ac.th/wiki/ th_TH
dc.description.sponsorship โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.subject สารผสมอาหาร th_TH
dc.subject ใบขลู่ th_TH
dc.title การศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ใบขลู่ผงเป็นสารผสมอาหาร th_TH
dc.title.alternative Possibility study of using Indian march fleabane powder as food ingredient th_TH
dc.type Resrarch th_TH
dc.author.email wich@buu.ac.th
dc.author.email sirima@buu.ac.th
dc.author.email nisanart@buu.ac.th
dc.year 2559
dc.description.abstractalternative This research was to design the packaging of the developed food products enriched with Indian Marsh Fleabane powder. Packages of food products as following; rice noodle, ice cream, cakes and steam bun were designed. Consideration criterias were appropriation of illustration, proper letter, use of color, composition, prevention of product quality and convenience for packing and using. The results from consumer test found that factor most affecting package acceptance was using appropriate material for food product. It was found that the designed packages were accepted by consumer in the range of 55-95%. Market planning for the developed product was focused on the SWOT analysis prior to strategic planning for product, price, place and promotion. The knowledge gained from research was transfer to the community using knowledge management system via http://kst.buu.ac.th/wiki/ en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account