Abstract:
โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายเป็นลำดับที่สอง ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจากทะเลเป็นแหล่งสำคัยสำหรับการค้นหาโมเลกุลที่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ตัวอย่างสาหร่ายทะเล 19 ชนิด (สีน้ำตาล 15 ชนิด , สีแดง 2 ชนิด และสีเขียว 1 ชนิด) และหญ้าทะเล 1 ชนิด ถูกเก็บมาจากชายฝั่งทะเลอ่าวไทยในจังหวัดชลบุรี และระยอง โดยการดำน้ำแบบ SCUBA ตัวอย่างสดนำมาสกัดด้วย ethyl acetate ทดสอบความเป็นพิษของสารสกัดหยาบกับเซลล์มะเร็ง 4 ชนิด คือ มะเร็งช่องปาก (KB) , มะเร็งปากมดลูก (HeLa) , มะเร็งเต้านม (MCF-7) และมะเร็งสมอง (ASK) ด้วยเทคนิค MTT
สารสกัดหยาบจากสาหร่ายสีน้ำตาล 4 ชนิด (Sargassum oligocystum , Sargassum swartzii , Sargassum binderi and Turbinaria conoides) แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งแบบ dose-dependent (IC50<µg/ml) สารสกัดจาก Turbinaria conoides แสดงความเป็นพิษสูงที่สุดต่อมะเร็งช่องปาก , มะเร็งปากมดลูก , มะเร็งเต้านม และมะเร็งสมอง โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 18 , 19 , 22 and 25µg/ml ตามลำดับ สารสกัดหยาบจากสาหร่ายสีแดง (Chondrophycus cartilaginous) แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งปากมดลูกและ มะเร็งเต้านม โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 32 and 34 µg/ml สารสกัดหยาบจากสาหร่ายสีเขียว (Halimeda macroloba and Caulerpa racemosa) แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งทั้ง 4 ชนิดแบบ Dose-dependent โดยเซลล์ที่ตายมีลักษณะกลม ไม่ติดแน่น แยกจากกันได้ง่าย เมื่อเทียบกับเซลล์ปกติที่มีลักษณะเป็นรูปกระสวย เกาะติดผิวภาชนะแน่น ในการศึกษาครั้งต่อไปควรสกัดเพื่อหาสารบริสุทธิ์