Abstract:
งานวิจัยนี้ศึกษาผลของการใช้ Bacillus subtilis ที่แยกได้จากชีวภัณฑ์จุลินทรีย์ในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นกล้าข้าวขาวดอกมะลิ 105 และปทุมธานี 1 ที่ปลูกในสภาวะดินเค็ม โดยนำเมล็ดข้าวทั้งสองพันธุ์มาแช่ในสารละลายเชื้อที่ความเข้ม 106 107 และ 108 cfu/ml เป็นเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นนำเมล็ดข้าวทดสอบปลูกในถาดเพาะกล้าจนต้นกล้าอายุ 7 วัน จากนั้นเติมสารละลายโซเดียมคลอไรด์ (0% 1% และ 1.5%) ปรับระดับสารละลายให้คงที่และปลูกภายใต้สภาวะการได้รับแสงธรรมชาติเป็นเวลา 14 วัน จากนั้นสุ่มเลือกต้นกล้าข้าวจากแต่ละกรรมวิธี จำนวน 30 ต้น นำมาวัดความยาวราก ความยาวลำต้น ชั่งน้ำหนักสด และน้ำหนักแห้งของต้นกล้าข้าว ตรวจนับปริมาณ Bacillus subtilis จากดินและรากข้าวทั้งสองชนิดหลังการปลุก พบว่า ความยาวราก ความยาวลำต้นน้ำหนักแห้งของข้าวจะมีค่าสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติตามความเข้มข้นของสารละลายเชื้อแบคทีเรียที่เติม ส่วนความยาวราก ความยาวลำต้น น้ำหนักแห้งของต้นกล้าข้าวจะมีค่าลดลงเมื่อความเข้มเข้มของสารละลายโซเดียมคลอไรด์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณเชื้อแบคทีเรียในดินและรากของต้นกล้าข้าวลดลง เมื่อความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมคลอไรด์เพิ่มขึ้น