Abstract:
งานวิจัยนี้ได้วิเคราะห์ปริมาณสารอินทรีย์ระเหย 9 ชนิดในตัวอย่างสิ่งแวดล้อม สารอินทรีย์ระเหย ได้แก่ ไวนิลคลอไรด์ 1,3-บิวทาไดอีน ไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม 1,2-ไดคลอโรอีเทน เบนซีน 1,2-ไดคลอโรโพรเพน ไตรคลอโรเอทธิลีน และเตตระคลอโรเอทธิลีนวิเคราะห์ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟีแมสสเปกโทรเมทรีคู่กับเทคนิคเพิร์จแอนด์แทรป ได้หาปริมาณสารระเหยในตัวอย่างอาหาร น้ำและดินจากพื้นที่มาบตาพุด ผลการศึกษาพบสารไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม เบนซีน 1,2-ไดคลอโรอีเทน และเตตระคลอโรเอทิลลีนในตัวอย่างอาหาร พบสารไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม และเบนเซินในตัวอย่างน้ำและดิน ได้เปรียบเทียบการปนเปื้อนกับบริเวณอุตสาหกรรมอื่นด้วย นอกจากนี้ยังได้เสนอการแพร่กระจายของสารอินทรีย์ระเหยจากอุตสาหกรรมต่อสิ่งแวดล้อมด้วย