Abstract:
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการพัฒนานวัตกรรมเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนฐานราก ในการแปรรูปทุเรียนแท่ง โดยประยุกต์เทคนิคการกระจายหน้าที่เชิงคุณภาพ (QFD) เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบและพัฒนาเครื่องแปรรูปเนื้อทุเรียนแบบแท่งดันแบบ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของชุมชนเกษตร การดำเนินงานวิจัยเริ่มต้นด้วยการศึกษา และรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องของกระบวนการผลิตทุเรียนแปรรูปแท่งทอดกรอบ หลังจากนั้นทำการสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลความต้องการของชุมชน ผลจากแบบสำรวจได้นำเป็นข้อมูลความต้องการของชุมชน และประยุกต์
ใช้เทคนิคการกระจายหน้าที่เชิงคุณภาพ เพื่อกำหนดคุณสมบัติเชิงเทคนิคของเครื่องแปรรูปทุเรียนแท่งต้นแบบ ในขั้นตอนต่อมาเป็นการออกแบบเครื่องได้ดำเนินการโดยสร้างเป็นแนวความคิดสรุปได้ 4 แบบ แล้วทำการเลือกแบบที่เหมาะสมที่สุด ปัจจัยในการคัดเลือกแบบนั้นได้ใช้ความต้องการเชิงเทคนิคจากบ้านคุณภาพมาเกณฑ์ประเมิน เมื่อได้แบบแนวความคิดที่เลือกแล้วจึงทำการออกแบบรายละเอียดของเครื่อง เพื่อที่ใช้เป็นแบบและวางแผนในการสร้างเครื่องแปรรูปทุเรียนแท่งต้นแบบ หลังจากนั้นจึงทำการสร้างและทดลอง ปรับปรุง แก้ไข จนเครื่องสามารถทำงานได้ แล้วทำการประเมินการทำงานของเครื่อง ผลที่ได้เครื่องสามารถทำงานได้ตามข้อกำหนดในการออกแบบได้ดี ในขั้นตอนสุดท้ายนำเครื่องไปทดสอบใช้งานจริงและถ่ายทอดความรู้ให้กับกลุ่มชุมชนเกษตรกร และทำการประเมินความพึงพอใจผลที่ได้อยู่ในเกณฑ์ดี