DSpace Repository

การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวกล้องงอกเคลือบสารสมุนไพรและการนำแป้งข้าวกล้องงอกไปใช้ทำอาหาร

Show simple item record

dc.contributor.author วิชมณี ยืนยงพทธกาล th
dc.contributor.author นิสานารถ กระแสร์ชล th
dc.contributor.author นฤศันส์ วาสิกดิลก th
dc.contributor.author ธีรารัตน์ อิทธิโสภณกุล th
dc.contributor.author อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:07:09Z
dc.date.available 2019-03-25T09:07:09Z
dc.date.issued 2557
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1515
dc.description.abstract นำผลงานวิจัยมาดำเนินการถ่ายทอดเทคดนดลยีการผลิตข้าวกล้องงอกเคลือบสารสมุนไพรและการนำแป้งข้าวกล้องงอกไปใช้ทำอาหารให้แก่ชุมชนในภาคตะวันออก โดยใช้วิธีบรรยาย สาธิต และให้ทดลองปฏิบัติ แบ่งหัวข้อการอบรมเป็น 3 ฐาน ฐานที่ 1 การสกัดสารสมุนไพรด้วยน้ำ การผลิตข้าวกล้องงอก และการเคลือบข้าวกล้องงอกด้วยสารสมุนไพรโดยวิธีการแช่ ฐานที่ 2 การทำคัพเค้กโดยใช้แป้งข้าวกล้องงอก และฐานที่ 3 การทำซาลาเปาโดยใช้แป้งข้าวกล้องงอก กลุ่มเป้าหมายคือ กลุ่มชุมชนบ้านยายร้า กลุ่มชุมชนสำนักท้อน กลุ่มชุมชนสระแก้ว และกลุ่มชุมชนชากหมาก ซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอฉาง จังหวัดระยอง พบว่ากิจกรรมที่จัดขึ้นบรรลุเป้าหมายตามตัวบ่งชี้เชิงปริมาณด้านจำนวนผู้เข้ารับการถ่ายทอดเทคโนโลยี (110 คน) และร้อยละ ความพึงพอใจของผู้รับการถ่ายทอด (ร้อยละ 100) และตัวบ่งชี้เชิงเวลาโดยโครงการดำเนินการสำเร็จตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ (1 วัน) หลังการดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีเป็นเวลาประมาณ 4 เดือน พบว่ายังไม่มีการผลิตผลิตภัณฑ์จากการได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีในเชิงพาณิชย์ th_TH
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวิจัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 จากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.subject ข้าวกล้องงอก -- การผลิต th_TH
dc.subject ข้าวกล้องงอก th_TH
dc.title การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวกล้องงอกเคลือบสารสมุนไพรและการนำแป้งข้าวกล้องงอกไปใช้ทำอาหาร th_TH
dc.title.alternative Technology transfer on the production of germinated brown rice coated with herb agent and the application of using germinated brown rice flour for food production en
dc.type Research
dc.author.email aapuls@ku.ac.th
dc.author.email teerarat@g.swu.ac.th
dc.author.email narusan_wa@rmutto.ac.th
dc.author.email wich@buu.ac.th
dc.author.email nisanart@buu.ac.th
dc.year 2557
dc.description.abstractalternative Technology transfer on the production of germinated brown rice coated with herb agent and the application of using germinated brown rice flour for food production was conducted for community in the eastern region. Technology transfer was conducted by gave lectures, demonstrations and practices. Three training topics were divided including: the first group of herbal water extractions, the production of germinated brown rice and coated with natural herbs by soaking, the second group of production of cupcakes with germinated brown rice flour and the Third group of the production of steamed dumpling with germinated brown rice flour. The target groups were Yaira community group, Samnakthon community group, Sakaeo community group and Chakmal community group where located in the area of Ban Chang district, Rayong province. It was found that the technology transfer activity established achieved the quantitative key performance index in terms of the client number who received the transferred technology (110 persons) and the percentage of satisfaction of the client (100 percent) as well as key performance index of the project completion time limit (one day). The observed result showed that after the implementation of technology transfer for about 4 months there was no commercial Products made from obtaining technology transfer. en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account