dc.contributor.author |
สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ |
|
dc.contributor.author |
วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:07:08Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:07:08Z |
|
dc.date.issued |
2557 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1505 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษาครั้งนี้ได้ศึกษาถึงผลของการสกัดเดี่ยวที่สกัดด้วยเอทานอลของสมุนไพรพื้นบ้าน 2 ชนิดคือ สมุนไพร A และสมุนไพร B รวมทั้งศึกษาถึงผลของสารสกัดผสมระหว่างสมุนไพร A กับสมุนไพร C และสมุนไพร B กับสมุนไพร C ต่อแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมด แบคทีเรียก่อโรค 3ชนิด ได้แก่ Methicillin-Resistant Staphylococcus aureus (MRSA) T18, Pseudomonas aeruginosa DS001 และ Edwardsiella tarda biogroup 1 DS002 ในหมึกแปรรูป และได้แบ่งการทดลองออกเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 เป็นการทดสอบความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรียในหมึกแปรรูปของสารสกัดเดี่ยว และขั้นตอนที่ 2 เป็นการทดสอบความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรียในหมึกแปรรูปของสารสกัดผสมระหว่างสมุนไพร A กับสมุนไพร C และสมุนไพร B กับสมุนไพรC เป็นเวลา 28 วัน ผลการศึกษาในครั้งนี้พบว่า สารสกัดเดี่ยวของสมุนไพร A และสมุนไพร B ไม่มีฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรเทรปทั้งหมดและแบคทีเรียก่อโรค ทั้ง 3 ชนิด ส่วนสารสกัดผสมระหว่างสมุนไพร B กับสมุนไพร C ไม่สามารถยับยั้งแบคทีเรีย
กลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมด MRSA T18 และ E.tarda biogroup 1 DS002 แต่สามารถยับยั้ง P. aeruginosa DS001 ได้ อย่างไรก็ตามสารสกัดผสมระหว่างสมุนไพร A กับสมุนไพร C สามารถยับยั้งได้ทั้ง P. aeruginosa DS001 และ E.tarda biogroup 1 DS002 แต่ไม่สามารถยับยั้งแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมดและ MRSA T18 ในหมึกแปรรูป ดังนั้นการศึกษาในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าควรทำการพัฒนาสารสกัดผสมระหว่างสมุนไพร A กับสมุนไพร C เพื่อใช้เป็นสารต้านจุลชีพในอาหารแทนการสารเคมีสังเคราะห์ และขั้นตอนต่อมาได้ทำการประเมินเบื้องต้นถึงความเหมาะสมของการเติมสกัดสมุนไพรที่เหมาะสมในกระบวนการผลิตอาหารทะเลแห้งและแปรรูปเพื่อลดชนิดและปริมาณของแบคทีเรียทั้งหมดรวมทั้งแบคทีเรียก่อโรคในแต่ละขั้นตอนการผลิตต่อไป |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2557 |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
จุลินทรีย์ |
th_TH |
dc.subject |
พืชสมุนไพรไทย |
th_TH |
dc.subject |
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
th_TH |
dc.subject |
อาหารทะเลแห้ง |
th_TH |
dc.title |
การพัฒนาศักยภาพพืชสมุนไพรไทยเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งสู่มาตรฐานสากล (ปีที่2) |
th_TH |
dc.title.alternative |
Development of Thai medicinal plants for improvement of dried seafood products into international standard |
en |
dc.type |
Research |
|
dc.year |
2557 |
|
dc.description.abstractalternative |
ln the present study, the effects of a single ethanolic extract of two folk herbs: Herb A and Herb B and of a two series of mixed herb extracts: Herb A and Herb C and Herb B and Herb C were investigated on numbers of tota[ heterotrophic bacteria (THB) and three pathogenic bacteria: methicillin-resistant Stophylococcus oureus (MRSA) f 1'8, Pseudomonas aeruginosa DS001 and Edwardsiello tarda biogroup 1 DS002 in processed squid. The experiments were divided into 2 steps. ln the flrst step, inhibitory
effect of sing[e herb extract on tested bacteria was determined in processed squid. The results showed that extract of singte Herb A and Herb B did not have inhibitory activity against THB and three tested pathogenic bacteria. ln the second step, the examinations on the effectiveness of herb extract mixture between Herb A and Herb C, and Herb B and Herb C were studied. The combination between Herb A and Herb C showed no inhibitory effects on THB and MRSA T18 but coutd effectively eliminate
P. aeruginoso DS001 and E tarda biogroup 1 DS002. There were no reduction in numbers of THB, MRSA T18 and E. tarda biogroup 1 DS002 in processed squid subjected with herb extract mixture of Herb B and Herb C. Therefore, this study indicated that the combination between Herb A and Herb C extracts should be developed in order to use as an antimicrobiat substance in foodstuff instead of synthetic chemica|.s. ln the next step, preliminary evaLuation for appropriate application of herb extracts in processed squid production should be determined in order to decrease type and concentration of
totaI bacteria including pathogenic bacteria. |
en |