Abstract:
การศึกษานี้ทำการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดชาขลู่ที่ซื้อมาจากวิสาหกิจชุมชนบ้านท่า สอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี โดยทำการสกัดด้วยน้ำร้อนเพื่อเลียนแบบลักษณะชาที่ใช้ดื่ม จากนั้นนำสารสกัดที่ได้มาทำการทดสอบฤทธิ์การกำจัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส และอนุมูลไฮดรอกซิล นอกจากนี้ยังทำการวิเคราะห์หาผลต่อแอกติวิตี้ของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดรูปแบบของออกซิเจนที่มีความไวต่อการเกิดปฎิกิริยา ( Reactive oxygen species; ROS ) ได้แก่ เอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส เอนไซม์คะตาเลส เอนไซม์กลูตาไธโอนเพอรืออกซิเดส และเอนไซม์กลูต้าไธโอน รีดักเทส จากผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากชาขลู่ยังสามารถจำกัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งฤทธิ์ในการกำจัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ยังเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของสารสกัด โดยมีค่า EC50 เท่ากับ 266.72 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร นอกจากนี้สารสกัดชาขลู่สามารถช่วยเพิ่มแอกติวิตี้ของเอนไซม์ซูเปอร์ออกไซม์ ดิสมิวเทสได้อย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตามสารสกัดชาขลู่กลับไม่มีผลในการไปเพิ่มการทำงานของเอนไซม์คะตาเลส เอนไวม์กลูตาไธโอนเพอร์ออกซิเดส และเอนไซม์กลูต้าไธโอน รีดักเทส จากการศึกษาครั้งนี้ทำให้ทราบกลไกการออกฤทธิ์ที่มีต่อเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงรุปแบบของอนุมูลที่มาจากออกซิเจน หรือ ROS ได้มากยิ่งขึ้นเพื่อนำไปสุ่หนทางในการป้องกันหรือรักษาโรคที่มีความเกี่ยวข้องหรือเกิดอนุมูลต่างๆเหล่านี้ต่อไป