Abstract:
ในปัจจุบันพบว่ามีอัตราการสูบบุหรี่เพิ่มสูงขึ้นและก่อให้เกิดผลร้ายต่าง ๆ กับสุขภาพผู้ที่สูบบุหรี่และผู้ที่อยู่ใกล้ชิด อีกทั้งเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจซึ่งนับเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยในบุหรี่มีสารนิโคตินที่ออกฤทธิ์ให้เกิดการเสพติด สามารถถูกย่อยสลายโดยเอนไซม์ CYP2A6 ที่ตับ ทำให้ระดับนิโคตินในเลือดต่ำและเกิดความอยากสูบบุหรี่ และ 4-(methylnitrosamino)-1-(3-pyridyl)-1-butanone (NNK) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในบุหรี่จะถูกกระตุ้นโดนเอนไซม์ CYP2A13 ที่ปอด ทำให้เกิดเป็นมะเร็งปอดชนิด Adenocarcinoma ที่มีความสามารถในการแพร่กระจายสูง ดังนั้นการรักษาอาการเสพติดบุหรี่โดยการลดการทำงานของเอนไซม์ CYP2A6 และ CYP2A13 จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดได้ ผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่าน้ำขิงและน้ำมะเฟืองสามารถยับยุ่งการทำงานของเอนไซม์ CYP2A6 และ CYP2A13 ในหลอดทดลอง จากผลการศึกษาพบว่าส่วนสกัด Ethyl acetate ของน้ำขิงและน้ำ มะเฟืองออกฤทธิ์ยับยั่งการทำงานของเอนไซม์ทั้งสองได้ดีที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับส่วนสกัด Butanol และส่วนสกัดน้ำ ด้วยกลไกการยับยั้ง mechanism based ที่ขึ้นอยู่กับ NADPH เวลาและความเข้มข้นของสารยับยั้ง อย่างไรก็ตามส่วนสกัด Ethyl acetate นี้ออกฤทธิ์ยับยั่งการทำงานของเอนไซม์ NADPH-Cytochrome P450 reductase มีหน้าที่ส่งอิเล็กตรอนให้กับเอนไซม์ในกลุ่ม Cytochrome PA50 ด้วยกลไกการยับยั่งแบบไม่แข่งขัน ด้วยเหตุนี้การนำส่วนสกัด Ethyl acetate ไปใช้จำเป็นต้องระมัดระวังถึงความปลอดภัยในการใช้เนื่องจากอาจส่งผลต่อการย่อยสลายยารักษาโรคของเอนไซม์ Cytochrome P450 อื่น ๆ ได้