Abstract:
ในการตรวจสอบสมบัติการต้านอนูมูลอิสระและของสารสกัดจากใบขลู่ 3 ชนิด คือ สารสกัดจากใบขลู่สด สารสกัดจากใบขลู่ตากแห้ง และสารสกัดจากใบขลู่อบ พบว่า สารสกัดจากใบขลู่อบที่สกัดด้วยเอทานอล ร้อยละ 70 ปริมาตรเป็น 50 เท่า (ปริมาตรต่อน้ำหนักใบขลู่สด) มีปริมารสารต้านอนุมูลอิสระ DPPH ได้สูงสุดเ่ากับ 66.07+- 2.53 มิลลิกรัมสมมูลของโทรลอกซ์ต่อกรัมตัวอย่าง มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ABTS สูงสุดเท่ากับ 48.53+- 2.54 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อกรัมตัวอย่าง และมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณสารประกอบ ฟลาโวนอยด์ทั้งหมดสูงสุด ให้ค่าเท่ากับ 59.34+-2.03 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อกรัมตัวอย่าง และ 26.76+-0.98 มิลลิกรัมสมมูลของ
คาทีชินต่อกรัมตัวอย่างตามลำดับ ส่วนการศึกษาความสามารถในการยับยั้งเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรส พบว่า สารสกัดจากใบขลู่ทั้ง 3 วิธี ไม่มีฤทธิ์ใน
การยับยั้งเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรส (acetylcholinesterase)