Abstract:
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาวิธีการวิเคราะห์เชิงปริมาณสารอินทรีย์ระเหย 9 ชนิดได้แก่ ไวนิลคลอไรด์ 1,3 บิวทาไดอีน ไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม 1,2 ไดคลอโรอีเทน เบนซีน 1,2 ไดคลอโรโพรเพน ไตรคลอโรเอทธิลิน และ เตตระคลอโรเอทธิลีน ด้วยเทคนิคแก็สโครมาโทกราฟีแมสสเปกโทรเมทรี สารอินทรีย์ระเหยจะถูกสกัดและเพิ่มความเข้มข้นด้วยเทคนิคเพิร์จแอนด์แทรป ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมได้ขีดจำกัดการตรวจวัดและขีดกำจักการหาปริมาณสำหรับสารอินทรีย์ระเหย 9 ชนิด อยู่ในช่วง 0.12-1.94 µg/L และ 0.42-2.62 µg/L ตามลำดับ นอกจากนี้จากการตรวจหาปริมาณสารอินทรีย์ระเหยในตัวอย่างอาหาร น้ำและดินที่เก็บจากเขตมาบตาพุด โดยพบสาร VOCs ได้แก่ ไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม เบนซีน 1,2 ไดคลอโรอีเทนและเตตระคลอโรเอทธิลีน ในตัวอย่างผัก พบได้คลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม และเบนซีนในตัวอย่าง ไม่สารอินทรีย์ระเหยในตัวอย่างน้ำ