Abstract:
ในการศึกษาครั้งนี้ได้ทําการศึกษาถึงผลของสภาวะโลกร้อนต่อความหลากหลายของแบคทีเรียทางทะเลบริเวณชายหาดบางแสนและพัทยา จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2554 จากผลการทดลองพบว่าอุณหภูมิของนํ้าทะเลและอุณหภูมิอากาศบริเวณบางแสน (ได้แก่ ตลาดอ่าง ศิลา, ท่าเรืออ่างศิลา, ชายหาดบางแสน และชายหาดวอนนภา) และพัทยา (ได้แก่ ตลาดนาเกลือ, ชายหาดพัทยาเหนือ, ชายหาดพัทยาใต้ และชายหาดจอมเทียน) ทั้ง 8 บริเวณ ที่ทําการศึกษาในครั้งนี้ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ในช่วง 25.00±0.00 ถึง 34.90±0.00 และ 25.30±0.60 ถึง 35.00±0.00 องศาเซลเซียส ตามลําดับ และจากการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของนํ้าทะเลและดินตะกอน ได้แก่ ค่าความเป็นกรด-ด่างของนํ้ าทะเล, ค่าความเป็นกรด-ด่างของดินตะกอน ปริมาณออกซิเจนที่ละลายในนํ้าและความเค็มของทุกบริเวณที่ทําการศึกษาของหาดบางแสนและหาดพัทยาพบว่ามีค่า เท่ากับ 6.30± 0.00ถึง 9.69 ± 0.01, 7.35± 0.01ถึง 9.60± 0.10, 4.36±0.10 ถึง 10.71± 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 14 ถึง 34.0 พีพีที ตามลําดับ ส่วนการศึกษาการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของนํ้าทะเลกับแบคทีเรียทางทะเลพบว่าอุณหภูมิมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงปริมาณ แบคทีเรียทางทะเลในนํ้าทะเลบริเวณหาดวอนนภาเพียงบริเวณเดียวเท่านั้น (r 2 = 0.801, p-value = 0.005) ส่วนบริเวณอื่นพบว่าอุณหภูมิไม่มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียทางทะเล รวมทั้งการจัดจําแนกชนิดแบคทีเรียทางทะเลทั้งหมดด้วยวิธีมาตรฐานจากตัวอย่างนํ้าทะเล และดินตะกอนพบว่าสามารถจัดจําแนกได้เป็น 4 วงศ์ คือวงศ์ Bacillales, วงศ์Pseudomonaceae, วงศ์Vibrionaceae และวงศ์ Enterobacteriaceae และชนิดของแบคทีเรียทางทะเลทั้งหมดที่พบในตัวอย่างนํ้าทะเลและดินตะกอนในแต่ละบริเวณจะพบแตกต่างกันไป ซึ่งจะพบชนิดของแบคทีเรีย ในวงศ์ Bacillales
มากที่สุดรองลงมา คือ วงศ์ Pseudomonaceae, วงศ์ Vibrionaceae และ วงศ์ Enterobacteriaceae ตามลําดับ ในขณะที่แบคทีเรียกลุ่มที่เพาะเลี้ยงไม่ได้ในดินตะกอนและนํ้าทะเลบริเวณหาดบางแสนและพัทยา จังหวัดชลบุรี ส่วนใหญ่จัดอยู่ในไฟลัม Proteobacterium คือคลาส Alphaproteobacteria, Betaproteobacteria, Gammaproteobacteria, Deltaproteobacteria อีกทั้งยังพบแบคทีเรียในไฟลัม Cyanobacteria, Bacteroidetes, Firmicutes, Acidobacteria, Actinobacteria ในปริมาณตํ่า ซึ่งเมื่อทําการเปรี ยบเทียบความหลากหลายของชนิดแบคทีเรียทางทะเลพบว่าแบคทีเรียกลุ่มที่เพาะเลี้ยงไม่ได้มีความหลากหลายมากกว่าแบคทีเรียกลุ่มที่เพาะเลี้ยงได้