Abstract:
โครงการนี้มีจุดประสงค์ในการออกแบบและจักสร้างเคื่องคั้นน้ำกระทิที่มีลักษณะเหมาะสำหรับการใช้งานในครัวเรือน ร้านอาหาร และร้านเบเกอร์รี่โดยนำหลักสูตตรของสกูรอัด
ในการออกแบบเครื่องคั้นน้ำกระทิ แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก คื ฝาครอบชุดคั้น ชุดคั้นน้ำกระทิ ระบบส่งกำลัง และโครงสร้างฐาน โดยในส่วนของฝาครอบชุดคั้นสร้างจากท่อสแตนเลสขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 60 มิลลิเมตร และยาว 180 มิลลิเมตร ในส่วนของชุดคั้นน้ำกระทิมัลักษณะเหมือนสกูอัดในเคื่องคั้นน้ำกระทิแบสบสกูรอัดตามท้องตลาดแต่ต่างกันตรงที่ไม่มีการลดระยะพิตซ์ โดยมีขนาดจัดสร้าง ดังนี้ เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก 56 มิลลิเมตร มีความยาว 180 มิลลิเมตร จำนวน 4 ร่องเกลียว ความลึกร่องเกลียวด้านเข้า 20 มิลลิเมตร ความลึกร่องเกลียวด้านออก 1 มิลลิเมตร และมุมฮีลิกซ์ 17.5 องศา ในส่วนระบบของกำลังใช้มอเตอร์เฟืองทดกระแสตรง 120 วัตต์ 24 โวลต์ 75 รอบต่อนาที และในส่วนสุดท้ายโครงสร้างฐานจะใช้เหล็กฉาก L20x20 ต่อเป็นฐานขนาด 100x210x250 มิลลิเมตร
หลังจากการทดสอบเครื่องคั้นน้ำกระทิ รุ่นที่ 2 พบว่าเครื่องคั้นน้ำมีประสิทธิภาพเท่ากับ 71.27% (โดยสามารถคั้นน้ำกระทิได้ 427.6กรัม ต่อเนื้อมะพร้าวขูด 1,000 กรัม ใช้เวลา 2.11 นาที) และใช้เวลาในการคั้นเพื่อให้ได้น้ำกระทิ 1,000 กรัม เทกับ 5.11 นาที โดยเครื่องคั้นน้ำกระทิ รุ่นที่ 2 นี้มีประสิทธิภาพ ในการคั้นสูงที่สุดและใช้เวลาในการคั้นน้อยที่สุดต่อเนื้อมะพร้าวขูด 1,000 กรัม เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องคั้นน้ำกระทิแบบเฟืองคู่ รุ่นที่ 1 (65.5%,3.41 นาที)และเครื่องคั้นน้ำกระทิแบบใบพัด(50%,2.24 นาที) สำหรับแนวทางการพัฒนาต่อไปคือ การปรับปรุงให้เครื่องคั้นน้ำกระทิสามารถที่จะคั้นชิ้นมะพร้าวที่มีขนาดใหญ่ได้โดยการเพิ่มตัวขูดมะพร้าวที่ทำหนี้ท่บดชิ้นมะพร้าวให้มีขนาดเล็กลง