Abstract:
กาแลคโตแมนแนน เป็นสารคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ที่พบได้จากเมล็ดของพืชตระกูลถั่ว (Legume plants) โดยกาแลคโตแมนแนน จะถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมชนิดต่าง ๆ กัน โดยเป็นสารเติมแต่งในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เนื่องจากคุณสมบัติเฉพาะตัวของกาแลคโตแมนแนน เช่น เพิ่มความหนืด การเกิดเจล เพิ่มความคงตัวให้ผลิตภัณฑ์ เป็นต้น สำหรับโครงการวิจัยนี้ เมล็ดพืชชนิดต่าง ๆ ได้แก่ มะขาม ราชพฤกษ์ หางนกยูงฝรั่ง และหางนกยูงไทย ซึ่งเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลถั่วดังกล่าว ได้ถูกนำมาเป็นตัวอย่าง เพื่อใช้ในการสกัดกาแลคโตแมนแนนออกจากเมล็ด ด้วยวิธีการตกตะกอนกาแลคโตแมนแนนด้วยสารละลายไอโซโพรพิวแอลกอฮอล์ จากผลการทดลอง วิฑีดังกล่าวมีความเหมาะสม และให้ผลดี กับเมล็ดมะขามมากที่สุด เนื่องจากมีผลิตผลของกาแลคโตแมนแนนสกัดสูงถึง 67 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ เมล็ดราชพฤกษ์นั้น ได้กาแลคโตแมนแนนสกัดเพียง 36 เปอร์เซ็นต์ และเมล็ดหางนกยูงฝรั่ง ได้กาแลคโตแมนแนนสกัดเพียง 38 เปอร์เซ็นต์ และพบว่า วิธีที่ใช้ในการทดลองในครั้งนี้ ไม่มีความเหมาะสมกับเมล็ดของหางนกยูงไทย โดยการทำงานวิจัยในครั้งนี้ ข้อมูลที่ได้ถือว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง ที่จะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาสำหรับงานวิจัยต่อเนื่องไป