DSpace Repository

การศึกษาผลของการใช้ไคโตโอลิโดแซคคาไรด์ต่อคุณภาพและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก

Show simple item record

dc.contributor.author เยาวภา ไหวพริบ
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:01:14Z
dc.date.available 2019-03-25T09:01:14Z
dc.date.issued 2552
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1069
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ศึกษาผลของสารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมที่เวลาต่าง ๆ (0 1 3 5 และ 8 ชั่วโมง) เปรียบเทียบกับสารละลายไคโตซานน้ำหนักโมเลกุล 9.03 ×〖10〗^5 คาลตัน 0.2 % (w/v) ต่อสมบัติทางเคมีและจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก ในช่วงการเก็บ 0-21 วัน ที่ 4±1 องซาเซลเซียส พบว่า เมื่อเวลาเพิ่มขึ้นผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกมีค่าความเป็นกรดด่างและปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดลดลง ในขณะที่ค่า Thiobarbituric acid (TBA) ค่าปริมาณสารประกอบไนโตรเจนที่ระเหย (Total volatile base nitrogen; TVBN) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกที่แช่ในสารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมเวลาต่าง ๆ พบว่า สารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมที่เวลา 1 ชั่วโมง น้ำหนักโมเลกุล 2.71×〖10〗^5 คาลตัน สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกได้นานที่สุดเป็นเวลา 14.83±0.04 วัน (p<0.05) th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.title การศึกษาผลของการใช้ไคโตโอลิโดแซคคาไรด์ต่อคุณภาพและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก th_TH
dc.title.alternative effects of chitooligosaccharide on quality and shelf-life of shucked Oyster (Saccotrea cucullate) products th_TH
dc.type Research th_TH
dc.year 2552
dc.description.abstractalternative The effects of chitooligosaccharide mixtures prepared at different time (0 1 3 5 and 8 hours) compared with 0.2 % (w/v) chitosan (molecular weight 9.03 ×〖10〗^(5 )Da) on chemical and microbiological properties of shucked oyster products were investigated during 0-21 day storage at 4±1 °C. The result demonstrated that when the storage time increased, pH and total plate count decreased, while TBA, TVBN values increased significantly (p<0.05) The result demonstrated the use of 0.2 % (v/v) chitooligosaccharide mixture prepared at 1 hour, molecular weight 2.71×〖10〗^5 Da showed the longest storage period 14.83±0.04 day of shucked oyster products among other chiooligosaccharide mixtures (p<0.05) en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account